Nhật Bản cảnh giác nguy cơ biến thể Omicron lây lan nhanh dịp Năm mới

Thị trưởng thành phố Tokyo và Osaka của Nhật Bản mới đây đã hối thúc người dân tránh tụ tập đông người vào dịp cuối năm trong bối cảnh xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm biến thể Omicron.
Nhật Bản cảnh giác nguy cơ biến thể Omicron lây lan nhanh dịp Năm mới ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo (Nhật Bản). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhật Bản đang đối mặt với nguy cơ số ca mắc COVID-19 tăng mạnh trở lại khi các sân bay và đường cao tốc đều có đông hành khách đi lại vào dịp nghỉ lễ Năm mới.

Thị trưởng thành phố Tokyo và Osaka mới đây đã hối thúc người dân tránh tụ tập đông người vào dịp cuối năm trong bối cảnh xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm biến thể Omicron, trong đó có ổ dịch vừa mới được xác nhận tại nhà dưỡng lão ở Osaka.

Giới chức y tế đã khuyến nghị các du khách nên tiến hành xét nghiệm COVID-19 miễn phí trước khi khởi hành, do lo ngại rằng việc người dân thành phố ồ ạt di chuyển sẽ khiến virus lây lan đến khu vực nông thôn.

Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh, cố vấn y tế hàng đầu của chính quyền thành phố Tokyo, Norio Ohmagari khẳng định nguy cơ lớn nhất là mọi người tiếp xúc mà không thực hiện các biện pháp phòng dịch phù hợp.

Bên cạnh đó, những thông tin về các trường hợp mắc bệnh nhẹ sau khi nhiễm biến thể Omicron đã khiến người dân có tâm lý chủ quan trước dịch bệnh.

[Nhật Bản phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron thứ ba gây COVID-19]

Kỳ nghỉ Năm mới là giai đoạn đi lại nhộn nhịp nhất trong năm tại Nhật Bản. Các hình ảnh trên đài truyền hình NHK cho thấy các sân bay chính của thủ đô Tokyo đều chật cứng người, trong khi các dữ liệu trên đường cao tốc cho thấy dòng xe ùn tắc hướng về phía Tây Nam thủ đô dài tới 39km.

Theo hãng tin Jiji, cho đến nay, Nhật Bản đã phát hiện các ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng tại 8 tỉnh. Giáo sư Hiroshi Nishiura của Đại học Kyoto dự báo đến đầu tháng sau, số ca nhiễm liên quan đến biến thể Omicron sẽ chiếm tới 90% các ca mắc COVID-19 tại Osaka.

Những quan ngại về nguy cơ biến thể Omicron lây lan nhanh hơn và có thể "né" được vaccine đã khiến Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đẩy nhanh chương trình tiêm mũi tăng cường và duy trì các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt tại biên giới.

Trong những tuần qua, số ca mắc COVID-19 mới không ngừng tăng lên tại Nhật Bản. Chỉ riêng trong ngày 28/12, Nhật Bản ghi nhận thêm 385 ca nhiễm trên toàn quốc. Tuy nhiên, số ca nghiêm trọng và tử vong vẫn ở mức thấp, trong bối cảnh Nhật Bản đã tiêm phòng đủ liều cho gần 80% dân số.

Trong tháng này, Nhật Bản ghi nhận 28 ca tử vong do COVID-19, mức thấp nhất theo tháng kể từ tháng 7/2020.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến ngày 29/12, Nhật Bản đã ghi nhận hơn 1,7 triệu ca nhiễm và 18.389 ca tử vong do COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục