Khung cảnh hoang tàn ở Aleppo sau những đợt không kích. (Nguồn: AP)

Hãng tin Reuters ngày 17/10 đưa tin theo dự thảo tuyên bố sẽ được đưa ra sau một cuộc họp tại Luxembourg (Bỉ), Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) đòi đưa Syria và các đồng minh của Syria ra Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Theo dự thảo nêu trên, Ngoại trưởng các nước EU sẽ lên án "tình hình leo thang nghiêm trọng" ở phía Đông thành phố Aleppo của Syria và đánh giá hoạt động không kích vào dân thường và bệnh viện tương đương tội ác chiến tranh.

Ngoài ra, các lãnh đạo ngành ngoại giao EU sẽ kêu gọi chấm dứt cuộc chiến ở Syria, đảm bảo hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo.

Họ sẽ đề nghị Đại điện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini tham gia cuộc đàm phán giải quyết khủng hoảng ở nước này.

Ngày 16/10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố rằng Mỹ và Anh trong vài ngày tới sẽ đề ra những biện pháp trừng phạt kinh tế mới với Moskva và Damascus do tình hình Syria.

Trong những tháng gần đây, tình hình ở Aleppo xấu đi nghiêm trọng, chiến sự căng thẳng diễn ra trong thành phố và các khu vực lân cận. Phiến quân tiếp tục pháo kích vào các khu dân cư, khống chế người dân ở khu vực phía Đông thành phố làm con tin, cản trở cung cấp viện trợ nhân đạo.

Nhưng Mỹ cáo buộc chính quyền Syria và Nga đánh bom vào thường dân và phe đối lập vũ trang. Damascus cũng như Moskva không ngừng nhấn mạnh rằng họ chỉ không kích những kẻ khủng bố và cho rằng Washington đã không đủ sức ảnh hưởng để đòi các nhóm "đối lập ôn hòa" tự tách khỏi những kẻ khủng bố./.