Liên minh châu Âu thúc đẩy Mỹ chấm dứt thuế quan đối với nhôm, thép

EU và Mỹ đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán để chấm dứt chính sách áp thuế đối với thép và nhôm với việc Brussels đình chỉ kế hoạch tăng thuế đối với Mỹ trong 6 tháng.
Liên minh châu Âu thúc đẩy Mỹ chấm dứt thuế quan đối với nhôm, thép ảnh 1Nhôm được sản xuất một nhà máy ở Dunkirk, miền Bắc nước Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) đang theo đuổi một cam kết rõ ràng về việc Mỹ sẽ chấm dứt thuế quan đối với mặt hàng thép và nhôm trước ngày 1/12 tới.

Tháng trước, EU và Mỹ đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán để chấm dứt chính sách áp thuế đối với thép và nhôm với việc Brussels đình chỉ kế hoạch tăng thuế đối với Mỹ trong 6 tháng.

Theo các chuyên gia, thỏa thuận “ngừng bắn” giữa EU và Mỹ trong lĩnh vực này sẽ phụ thuộc vào các cam kết cụ thể nhằm chấm dứt cuộc chiến “ăn miếng trả miếng” bắt đầu vào tháng 6/2018 khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm từ châu Âu, châu Á và các quốc gia khác.

[Quan hệ thương mại Mỹ-EU trước nguy cơ thêm rạn nứt]

Brussels đã đáp trả bằng việc áp thuế đối với các sản phẩm mang tính biểu tượng của Mỹ với trị giá 2,8 tỷ euro, bao gồm rượu whisky bourbon, đồ jean, nước cam và xe máy Harley-Davidson.

Dự kiến, tại hội nghị thượng đỉnh vào ngày 15/6 tới, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cũng sẽ đồng ý tăng cường hợp tác trong việc điều chỉnh các quy định đối với những doanh nghiệp công nghệ quy mô lớn.

Các quan chức cho biết điểm nổi bật của hội nghị thượng đỉnh sẽ là việc thành lập hội đồng thương mại và công nghệ, nơi cả hai bên sẽ nỗ lực tìm cách hợp tác để đưa ra các quy định trong lĩnh vực công nghệ.

Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ tiến đến một thỏa thuận giải quyết tranh chấp giữa hai hãng chế tạo máy bay Airbus-Boeing vốn đã kéo dài hai thập kỷ vào ngày 11/7./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục