Chiều 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời Hà Nội, kết thúc hai ngày dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Ông Trump giải thích Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước, điều mà Mỹ không thể đáp ứng. Nhưng ông Trump cũng nói chưa có kế hoạch tổ chức cuộc họp Thượng đỉnh lần 3.

(Xem cập nhật diễn biến bên dưới, bấm F5 để nhận tin mới)

Nguồn: Arirang TV

 
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 1Ông Donald Trump vẫy tay chào tạm biệt Hà Nội.
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 2Ông Donald Trump lên máy bay rời Hà Nội, kết thúc hai ngày dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.

Tổng kết 2 ngày diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2:

- Hai ông Donald Trump và Kim Jong-un gặp gỡ lần thứ hai sau sự kiện lần đầu tổ chức ở Singapore.

- Cuộc ăn trưa làm việc và lễ ký kết thỏa thuận đã được lên lịch của họ bị hủy bỏ

- Ông Trump tổ chức cuộc họp báo sớm 2 tiếng so với kế hoạch ban đầu

- Tại cuộc họp báo ông cho biết ông Kim sẵn sàng phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon.

- Tuy nhiên hai bên không đạt thỏa thuận về vấn đề dỡ bỏ lệnh cấm vận trừng phạt Triều Tiên. "Về cơ bản họ muốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và chúng tôi chưa sẵn lòng làm điều đó," ông Trump nói.

- Trump nói ông và ông Kim rời bàn đàm phán trên tinh thần thân thiện, bởi đơn giản là họ không đồng tình trên một số vấn đề nhất định. Dù đôi bên chưa có kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo, ông rất hy vọng sẽ gặp ông Kim lần nữa.

[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 3Đặc vụ Mỹ thu dọn đồ đạc, chuẩn bị rời khách sạn Marriott khi cuộc họp báo của ông Trump kết thúc
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 4Đặc vụ Mỹ thu dọn đồ đạc, chuẩn bị rời khách sạn Marriott khi cuộc họp báo của ông Trump kết thúc
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 5Đặc vụ Mỹ thu dọn đồ đạc, chuẩn bị rời khách sạn Marriott khi cuộc họp báo của ông Trump kết thúc
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 6Ông Trump vẫy tay chào các nhà báo, kết thúc cuộc họp báo

Không áp đặt thêm các lệnh trừng phạt

- Phóng viên: Mỹ có sẵn sàng áp đặt thêm lệnh trừng phạt buộc Triều Tiên quay lại đàm phán không?

- Ông Trump: Tôi không muốn bình luận. Lệnh trừng phạt hiện tại đã nặng rồi, tôi chưa nói tăng cường hay không vì nhiều người dân ở Triều Tiên cũng cần được sống. Với tôi điều này quan trọng. Tôi sẽ nói chuyện với chủ tịch Tập Cận Bình. Ông ấy chắc không thích thú với việc một quốc gia có vũ khí hạt nhân ngay sát Trung Quốc. Cảm ơn các bạn, tôi sắp lên máy bay về vùng đất tươi đẹp là Washington DC. 
Cuộc họp báo kết thúc, phiên dịch viên thông báo ông Trump sẽ ra sân bay để rời Hà Nội.

Ông Obama không làm được bất cứ điều gì

- Phóng viên: Tới lúc nào ông thấy không đạt được thỏa thuận với ông Kim Jong-un?

- Ông Trump: Ngôn ngữ không phải vấn đề. Chúng tôi có các nhà ngoại giao giỏi làm phiên dịch. Vấn đề là các tổng thống tiền nhiệm phải xử lý xong rồi nhưng họ chưa làm. Tôi không cáo buộc Obama nhưng rõ ràng ông ấy không làm được bất cứ điều gì với Triều Tiên. Tôi không buộc tội Obama mà tôi buộc tội nhiều đời tổng thống khác.

Về khả năng cuộc gặp thứ 3

- Phóng viên: Ông có nghĩ sẽ có cuộc gặp sắp tới với ông Kim Jong-un hay không?

- Ông Trump: Tôi không nói trước được. Ngay hôm nay tôi có thể đạt thỏa thuận rồi nhưng đó không phải là thỏa thuận tôi hài lòng. Chúng tôi có chọn lựa nhưng tôi không hài lòng.

Ông Trump trả lời câu hỏi của báo chí về vụ luật sư Cohen

Sẽ tiến hành thanh sát cơ sở hạt nhân

- Phóng viên: Ngài có đề cập tới vấn đề thanh sát các cơ sở hạt nhân Triều Tiên không?

- Ông Trump: Chúng tôi đã có thiết lập việc này rồi. Vấn đề thanh sát sẽ diễn ra, chúng tôi có kế hoạch dàn xếp rồi. Một số địa điểm cụ thể không ai biết ngoài chúng tôi thì chúng tôi sẽ tiến hành thanh sát. Đó là thành công.

Ông Trump cũng khẳng định ông và Chủ tịch Kim Jong-un đã thảo luận về tù nhân người Mỹ Otto Warmbier, người bị bắt giữ ở Triều Tiên và qua đời chỉ ít ngày sau khi trở về Mỹ tháng 7/2017.

Ông Trump cho hay: "Chúng tôi có thảo luận về vấn đề này. Điều đó thật kinh khủng. Tôi tin rằng có điều gì đó rất không ổn đã xảy ra với anh ấy. Tôi không nghĩ nhà lãnh đạo Triều Tiên biết điều này."

Tập trận tốn kém lắm!

- Phóng viên: Có cam kết với ông Kim gì lần tới hay không?

- Ông Trump: Không, tôi không cam kết.

- Phóng viên: Ngài nghĩ sẽ có thực hiện thêm các cuộc tập trận chung hay không?

- Ông Trump: Tôi ngưng việc này lâu rôi vì tập trận một lần tốn cả trăm triệu USD xong rồi đi về. Mỗi lần tập trận tôi không thích thấy việc này. Hàn Quốc phải giúp ta chi phí tập trận. Tôi nói các tướng, tập trận vui, hay lắm nhưng tôi thấy không cần. Ở mức độ nào đó thì cần nhưng có thể trường hợp là không. Tốn cả trăm triệu USD nhưng không được hoàn trả. Ta chi phí nhiều để bảo vệ các nước, cả nước giàu, nhưng không được hoàn trả.

Ông Tập Cận Bình là lãnh đạo tuyệt vời

- Phóng viên: Ông nghĩ vai trò của Trung Quốc ra sao khi trung gian hóa giải quan hệ Mỹ Triều?

- Ông Trump: Ông Tập là người lãnh đạo tuyệt vời. Vai trò của Trung Quốc ở châu Á tốt. Ông ấy cũng giúp chúng tôi nhiều. Ngay cả với Triều Tiên cũng vậy.

[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 7Ông Trump đã nhận rất nhiều câu hỏi từ báo giới

Ông Trump nói về tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Quan hệ của chúng tôi rất tốt, tôi sẽ gọi ông Moon sớm, có thể là cú phone đầu tiên, sau đó có thể là ông Abe (Thủ tướng Nhật Bản).

Ông Trump nói về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Chúng tôi nói nhiều về Trung Quốc. Ta đang có thêm hàng tỷ USD, chứng khoán gần như cao nhất về vốn hóa và nhiều điều chưa từng xảy ra. Những nhóm Mỹ gốc Phi, phụ nữ, những người Mỹ gốc Latinh, những người này đang có kết quả tốt, chưa bao giờ có. Với Trung Quốc, hiện đang có khó khăn nhưng tôi nghĩ vì mức thuế quan ta áp. Hiện thâm hụt thương mại giảm đi vì ta thu được nhiều tiền thuế. Tôi muốn tốt cho họ. Mỗi vị tổng thống đều có thể hành động trước tôi nhưng rồi chả ai làm, bây giờ thì tôi làm.

Triều Tiên không nghe lệnh ai cả

- Phóng viên: Ông nói Trung Quốc sẵn sàng giúp Triều tiên về kinh tế. Liệu vai trò Trung Quốc trong quá trình đàm phán Mỹ và Triều tiên như thế nào?

- Ông Trump: 93% hàng hóa tới Triều Tiên là qua ngả Trung Quốc. Tôi tin tưởng Triều Tiên không nghe lệnh của ai cả. Trung Quốc là nước ảnh hưởng lớn. Nga cũng giúp nhiều. Ranh giới với Nga nhỏ chỉ 28 dặm (khoảng 45km) thôi, mọi thứ đều có thể xảy ra ở đó.

Triều Tiên có thể thành cường quốc kinh tế

- Phóng viên Hàn Quốc: Có thêm lựa chọn phương thức với ông Kim?

- Ông Trump: Từ phi hạt nhân hóa được dùng nhiều nhưng nhiều người không hiểu từ này là gì. Tôi tin ông ta có thể giúp quốc gia đó phát triển tốt vì vị thế họ tốt. Một bên là Nga, Trung Quốc bên kia là Hàn Quốc, xung quanh là biển. Tôi nghĩ rất tiềm năng với vị thế như thế. Đây là nước có thể thành cường quốc kinh tế.

Nếu ký thỏa thuận có thể tôi sẽ bị phê phán

Nếu ngày hôm nay có thể ký được thỏa thuận thì có thể tôi sẽ bị phê phán vì thỏa thuận không tốt. 100% tôi có thể ký, nhưng tôi nghĩ không đúng đắn. Tôi thà làm đúng còn hơn là làm nhanh.

Các đời Tổng thống trước không làm gì

Tôi nghĩ bình thường, hữu nghị, có bắt tay không phải quay ngoắt bỏ đi. Tôi mong không khí vẫn giữ thế. Chúng tôi đang chuẩn bị tinh thần, vấn đề này kéo dài nhiều thập niên rồi, phải được giải quyết từ nhiều đời tổng thống trước nhưng họ không làm. Nội các cũ liên tiếp chống đối tôi, 8 năm nội các họ không làm gì. Quan hệ của tôi rất ấm áp.

Ông Trump nói về vụ luật sư Cohen

Tôi bận quá, nhưng khi nghe được điều đó trong lúc đang ở sự kiện quan trọng thế này thì quả là tệ hại. Họ có thể chờ tuần tới hoặc ít nhất sau đó nhưng lại diễn ra trong lúc sự kiện này tổ chức. Ông ta đã nói dối nhiều, tôi ngạc nhiên sao ông ta có thể nói dối.

Ông Kim Jong-un hứa không thử hạt nhân nữa

- Ông Trump: Ông Kim Jong-un nói sẽ dỡ bỏ bãi thử Yongbyon nếu chúng ta dỡ bỏ cấm vận trước. Hôm qua ông Kim hứa không thử tên lửa hạt nhân nữa. Tôi tin vào lời hứa ông ta. Ta đang xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người đại diện Triều Tiên. Quá trình này đang tiếp tục. Bây giờ không phải lúc thích hợp để ký thỏa thuận.

Tôi muốn bỏ lệnh trừng phạt vì nước đó nhiều tiềm năng nhưng họ phải làm nhiều hơn.

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói thêm: Ngay cả khi dỡ bỏ bãi thử Yongbyon thì Triều Tiên vẫn còn những bãi thử khác, nên Tổng thống không thể đạt được thỏa thuận.

Tôi trở thành bạn tốt với Chủ tịch Kim

Ông Trump nói "họ (Triều Tiên) sẵn sàng phi hạt nhân hóa phần lớn khu vực ta muốn. Chúng tôi chưa từ bỏ điều gì Tôi trở thành bạn tốt với chủ tịch Kim. Tôi nói với họ là các bạn có tiềm năng lớn. Họ muốn dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhưng đó ko phải những điều chúng tôi mong muốn vì nhiều vấn đề phức tạp liên quan tới vấn đề này. Định nghĩa phi hạt nhân hóa là gì. Nhãn quan của ông Kim là gì. Ông ấy có tầm nhìn, gần hơn so với 1 năm trước đây.


Ông Trump nói chưa thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt!

Ông Trump nói tôi vừa chia tay Chủ tịch Kim Jong-un và chúng tôi đã có thời gian hiệu quả. Nhưng đây không phải là lúc thích hợp ký kết điều gì. Chúng tôi dành cả ngày với ông Kim, một người đặc biệt, tôi nghĩ quan hệ giữa chúng tôi mạnh mẽ nhưng lúc này chúng tôi còn có chọn lựa nên chưa thực hiện, sẽ xem điều gì xảy ra tiếp.

Ông Trump đề cập đến quan hệ Ấn Độ-Pakistan!

Ông cũng nói rằng có "những tin tức đáng chú ý" về Ấn Độ và Triều Tiên, hy vọng rằng sự cố giữa hai nước sẽ kết thúc. Ông nói thêm rằng hòa bình có thể đang diễn ra.

Ông Trump bắt đầu cuộc họp báo bằng việc ca ngợi sự phát triển kinh tế của Việt Nam và cảm ơn Việt Nam vì sự mến khách.

[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 8Ông Trump đã xuất hiện!
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 9Ông Trump bắt đầu cuộc họp báo và nói lời cảm ơn tới nhân dân Việt Nam.

Truyền thông Triều Tiên vẫn chưa đưa tin không đạt được thỏa thuận:

[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 10Truyền hình Triều Tiên vừa đưa tin về cuộc họp tối qua giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong khi Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 đã kết thúc mà không có kết quả.

Julian Borger, biên tập viên tin thế giới của tờ Guardian nói rằng từ nay Tổng thống Trump sẽ khó nói rằng ông đang có quan hệ tốt đẹp với Chủ tịch Kim, bởi họ vừa hủy bữa ăn trưa và lễ ký kết thỏa thuận với nhau.

Thậm chí có khả năng hai người sẽ quay trở lại thời kỳ mà họ sử dụng lời lẽ nặng nề nhằm vào nhau.

[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 11Ảnh chụp từ một góc khác cho thấy xe của ông Trump rời đi sau khi không đạt được thỏa thuận với ông Kim

Cuộc họp báo sẽ diễn ra ít phút nữa:

[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 12
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 13Hình ảnh ngay lúc này tại nơi tổ chức cuộc họp báo của ông Trump.

Ông Trump đã về tới khách sạn Marriott chuẩn bị họp báo:

[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 14

Kỹ thuật viên vừa lên thử micro, khả năng ông Trump sẽ xuất hiện rất ngắn sau đây và trả lời báo chí.

Nhà phân tích John Kirby của hãng tin CNN nói rằng hoạt động đàm phán có thể đã đổ vỡ ở một thời điểm nào đó và khả năng do cả hai bên đã có những khác biệt lớn về kết quả mà họ kỳ vọng thu được sau hội đàm.

[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 15

Phiên dịch viên của Tổng thống Trump đã tới khách sạn nơi cuộc họp báo sắp diễn ra. Ông Trump chưa hiện diện. Tuy nhiên địa điểm tổ chức đã sẵn sàng, rất đông phóng viên đã đổ tới và chờ để nghe xem chuyện gì đã xảy ra.

Phòng họp báo ở khách sạn Marriott không còn một chỗ trống:

[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 16

Nội dung thông báo chính thức từ Nhà Trắng về các diễn biến mới nhất:

"Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un đã có các cuộc hội đàm tốt và mang tính xây dựng ở Hà Nội, Việt Nam trong ngày 27-28/2/2019. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều phương thức để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa và các mô hình thúc đẩy kinh tế. Lần này đã không có được thỏa thuận nào, nhưng cả hai đoàn rất mong sẽ gặp lại trong tương lai."

Video đoàn xe của ông Trump lao về khách sạn Marriott:

 

Mọi ngả đường đều dẫn về Marriott:

[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 17

Nguyên văn Thông cáo báo chí từ Nhà Trắng:

[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 18
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 19Mọi ngả đường dẫn về Marriott!

Ông Kim Jong-un đã về tới khách sạn Melia.

Phóng viên Steve Herman dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng xác nhận rằng Mỹ và Triều Tiên đã không đạt được thỏa thuận chung trong cuộc gặp lần này

 

Nhà Trắng xác nhận hai đoàn Mỹ và Triều Tiên không đạt được thỏa thuận sau 2 ngày làm việc.
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 20Không khí đang nóng dần lên ở khách sạn Marriott.
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 21
Đoàn xe đưa ông Trump trở lại khách sạn Marriott.

Đoàn xe chở ông Kim Jong-un trở lại khách sạn Melia:

 

[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 22Ông Trump rời khách sạn Metropole.
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 23Ông Kim Jong-un cũng quay về Melia.
Mối quan tâm của báo giới hiện đổ về cuộc họp báo của ông Trump, nơi người ta hy vọng sẽ có được câu trả lời nào đó cho những diễn biến mới.
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 24Hình ảnh cho thấy đoàn xe chở ông Kim rời đi
Đoàn xe của ông Trump cũng đã rời đi gần như cùng lúc với ông Kim Jong-un.
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 25Chiếc Limo chở ông Trump chuẩn bị rời Metropole.
Đoàn xe chở Chủ tịch Kim Jong-un đã rời khách sạn Metropole

Tổng thống Trump rời Hà Nội sau họp báo

Nhà báo David Nakamura của WaPo cho hay, ông Donald Trump sẽ lên AirForce One rời Hà Nội sau khi họp báo ở khách sạn Marriott kết thúc.

Hình ảnh do phóng viên Steve Herman của tờ Guardian gửi về cho thấy khu vực mới được lập lên khá vội để phục vụ cho cuộc họp báo đã được đổi lịch của ông Trump.

[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 26Xe bus 2 tầng chở phóng viên quốc tế đến dự họp báo của Tổng thống Donald Trump tại khách sạn Marriott. Nơi đây giờ trở thành tâm điểm sau khi không có tuyên bố chung Hà Nội.
Theo phóng viên Julian Borger của tờ Guardian, các phóng viên dự cuộc họp báo của ông Trump được vận chuyển bằng xe buýt tới nơi tổ chức cuộc họp. Họ phải qua quá trình kiểm tra an ninh trong vòng 20 phút. Tuy nhiên họ không được xuống khỏi xe và chiếc xe vẫn nổ máy chờ sẵn. 
Phải một lúc lâu sau họ mới được xuống khỏi xe. Tất cả các phóng viên đều chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc lao dốc khi nghe tin sẽ không có Tuyên bố chung Hà Nội:

 

Đổi lịch họp báo chiều

Hiện vẫn còn nhiều điều chưa được làm rõ. Các phóng viên Nhà Trắng nói rằng họ đang đợi ở căn phòng sẽ diễn ra cuộc ăn trưa làm việc thì được di chuyển ra một chiếc xe buýt, với thông báo rằng chương trình đã thay đổi và buổi ăn trưa bị trì hoãn. Sau đó bà Sanders thông báo rằng các cuộc hội đàm giữa hai đoàn Mỹ-Triều sẽ kéo dài thêm 30-45 phút nữa và cuộc họp báo của ông Trump đã đổi lịch.

Họp báo tại khách sạn Marriott đẩy sớm lên 2 tiếng:

[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 27
Bà Sanders tiếp tục đưa ra thông báo gây chú ý khi nói rằng cuộc họp báo của ông Trump sẽ dời lịch từ 4 giờ chiều lên 2 giờ chiều.

[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 28Bộ phận báo chí Nhà Trắng thông báo buổi ăn trưa kết hợp hội đàm đã bị hủy bỏ. (Nguồn: Wapo)
Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói với các phóng viên rằng các cuộc hội đàm sẽ kết thúc trong từ 30-45 phút nữa và Tổng thống Mỹ sẽ rời đi. Bà không cho biết một cuộc ký kết chung giữa hai nhà lãnh đạo có diễn ra hay không. Tuy nhiên theo phóng viên David Nakamura của tờ Washington Post, khả năng sẽ không có việc ký thỏa thuận chung.

Bữa trưa đã bị chậm mất gần 1 tiếng so với lịch dự kiến:

[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 29
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 30Bữa trưa đã sẵn sàng nhưng chưa thấy hai nhân vật chính.
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 31Các phóng viên dự họp báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khách sạn Marriott chiều nay phải trải qua công đoạn kiểm tra an ninh cực kỳ nghiêm ngặt.

Cuộc ăn trưa làm việc sẽ diễn ra chậm hơn so với kế hoạch

Thông tin từ nhóm phóng viên báo chí Nhà Trắng cho biết do cuộc gặp song phương mở rộng kéo dài nên cuộc ăn trưa làm việc cũng bị chậm hơn 30 phút.

 

Thực đơn bữa trưa của Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump gồm có:

Foie Táo, thạch
Cá tuyết 
Bánh Banoffee 
Kẹo sâm, Trà sâm

[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 32Các quan chức Triều Tiên đi theo đoàn Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều luôn đeo phù hiệu có in hình hai cố lãnh tụ Kim Il-Sung (Kim Nhật Thành) và Kim Jong-Il (Kim Chính Nhật)
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 33Phóng viên Triều Tiên tác nghiệp bên trong khách sạn Metropole.
Khu vực sẽ diễn ra buổi ăn trưa làm việc của hai đoàn Mỹ và Triều Tiên
Hai ông Kim và Trump đã cho phép báo chí tiếp cận thoải mái hơn trong bữa ăn trưa làm việc của họ. Bữa trưa sẽ bị muộn khoảng 20-30 phút so với dự kiến.
Tham dự cuộc họp mở rộng vừa diễn ra, phía Triều Tiên có Chủ tịch Kim Jong-un; ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên; ông Ri Su-yong, Phó chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên phụ trách vấn đề đối ngoại; ông Kim Hyok-chol, Đại diện đặc biệt của Triều Tiên về Mỹ. Phía Mỹ có Tổng thống Donald Trump; Ngoại trưởng Mike Pompeo; Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton; ông Stephen Biegun, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên.

Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump chuẩn bị ăn trưa. Dưới đây là hình ảnh của Phóng viên CBS:

[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 34(Nguồn: CBS)
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 35

Triều Tiên đang có tương lai tươi sáng

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc họp song phương rằng mối quan hệ giữa hai bên đang ngày càng được cải thiện tốt hơn. "Bất chấp có điều gì xảy ra thì chúng tôi cũng sẽ đạt được thỏa thuận, mà điều đó sẽ tốt cho Chủ tịch Kim và đất nước của ông ấy, cũng như với chúng tôi. Tôi thực sự tin rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục tiến bước."

1 phút cũng giá trị với chúng tôi

Theo phóng viên theo dõi Nhà Trắng của kênh CBS, Chủ tịch Kim Jong-un đề nghị báo chí cho hai nhà lãnh đạo có thêm 1 phút bàn thảo và nói "1 phút cũng giá trị đối với chúng tôi."

Mở văn phòng liên lạc ở Bình Nhưỡng

Theo bộ phận báo chí của Nhà Trắng, phóng viên được phép tiếp cận hai nhà lãnh đạo ở bên bể bơi cho hay, khi được hỏi ông có sẵn sàng cho Mỹ mở văn phòng liên lạc ở Bình Nhưỡng hay không, Chủ tịch Kim Jong-un nói "có một số điều mà chúng tôi sẵn sàng chào đón."

Theo bộ phận báo chí của Nhà Trắng, khi được hỏi có sẵn sàng giải trừ vũ khí hạt nhân hay không, Chủ tịch Kim Jong-un đã nói bằng tiếng Triều Tiên rằng: "Nếu không thì tôi đã không có mặt ở đây."

Sau đó, ông Kim Jong-un mỉm cười trong khi ông Trump đế thêm: "Có thể đó là câu trả lời hay nhất tôi từng nghe."

[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 36CNN đánh giá tinh thần chung là cả Mỹ và Triều Tiên đều mở cửa cho khả năng trao đổi ngoại giao, như việc lập văn phòng đại diện
Các phóng viên Mỹ đều kinh ngạc trước thực tế rằng ông Kim Jong-un đã trả lời rất nhiều câu hỏi từ phóng viên nước ngoài. Một phóng viên cho biết các nhà báo David Nakamura của tờ Washington Post, Margaret Talev của Bloomberg và Jeff Mason của Reuters đều đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời từ ông Kim trong ngày hôm nay.
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 37Hình ảnh họp song phương giữa hai nhà lãnh đạo.

Khi được hỏi liệu bản thân đã sẵn sàng cho tiến trình phi hạt nhân hóa, ông Kim Jong-un trả lời: "Nếu không sẵn sàng làm việc đó, tôi đã chẳng ở đây vào lúc này." Nghe thấy thế, ông Trump nói: "Trả lời hay. Đó có lẽ là câu trả lời hay nhất mà các bạn từng nghe thấy."


Video cuộc họp mở rộng giữa ông Trump và ông Kim Jong-un:

Về phần mình, ông Trump nói rằng cuộc đàm phán đã "rất thành công". Ông tái khẳng định quan điểm rằng Triều Tiên sẽ có một tương lai tươi sáng.
Trong cuộc trả lời câu hỏi báo chí ngắn sau cuộc họp song phương mở rộng, Chủ tịch Kim Jong-un nói rằng ông hoan nghênh nếu Mỹ mở một văn phòng đại diện ở Bình Nhưỡng.

Thực đơn trong buổi hội đàm giữa ông Trump và ông Kim Jong-un, do khách sạn Metropole sửa soạn.

[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 38
Đàm phán mở rộng đã kết thúc. Ông Trump nói rằng hai bên đã đạt được thành công rất lớn.
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 39Không ai biết ông Trump và ông Kim Jong-un đang bàn luận về điều gì.
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 40Phóng viên Nakamura của Washington Post chộp một góc khác về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên.

Nhà Trắng đã ngăn không cho phóng viên từ các hãng tin Reuters, AP, Bloombergs và Los Angeles Times tham gia bữa ăn tối giữa Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Kim Jong-un trong tối 27/2, sau khi 2 người trong số này đưa ra một số câu hỏi lúc ông Trump đang có những tiếp xúc ban đầu với ông Kim.

 

[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 41Đã có những phỏng đoán về vai trò của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton (giữa) trong chuyến đi lần này, bởi ông xuất hiện rất ít trong các hình ảnh về hoạt động của đoàn Mỹ

Trong khuôn khổ hoạt động đưa tin về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tổ chức tại Hà Nội, hãng tin CNN đã có bài viết về sự thay đổi của thành phố, từ một nơi phải chịu đựng nhiều đau thương mất mát vì chiến tranh, tới chỗ thành địa điểm thúc đẩy hòa bình. 

[Cuộc lột xác ngoạn mục của thành phố vì hòa bình]

Báo Rodong Sinmun của Triều Tiên đưa tin về ngày họp đầu tiên giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump:

[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 42Tờ Rodong Sinmun đưa đậm nét về cuộc gặp.
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 43Trang bìa tờ Rodong Sinmun số ra ngày 28/2.

Những sắc thái biểu cảm của hai nhà lãnh đạo trong cuộc trò chuyện bên hồ bơi khách sạn Metropole.

[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 44Ông Trump nói và ông Kim Jong-un lắng nghe.
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 45Ông Kim Jong-un trò chuyện với ông Trump.
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 46Người dẫn chương trình nổi tiếng của Truyền hình Trung ương Triều Tiên Ri Chun Hee.
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 47Người dẫn chương trinh nam.
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 48Khi ông Kim Jong-un đi dạo trong vườn khách sạn cùng ông Donald Trump, em gái ông Kim là bà Kim Yo-jong cũng luôn theo sát anh trai mình.
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 49Theo truyền thông quốc tế, trọng tâm của cuộc gặp hôm nay sẽ xoay quanh bãi thử hạt nhân Yongbyon.
Báo chí phương Tây tranh cãi nhau xem hôm nay có phải là lần đầu tiên Chủ tịch Kim Jong-un trả lời câu hỏi từ báo chí quốc tế hay không. Kênh truyền hình Channel 4 News của Anh tuyên bố họ là hãng truyền thông quốc tế đầu tiên đặt câu hỏi với ông Kim hồi năm 2013, dù khi ấy ông không trả lời.
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 50Nhiều phóng viên phải tranh thủ ăn bánh mỳ nạp năng lượng trong lúc chờ đưa tin về cuộc gặp giữa hai ông Kim và Trump
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 51Nhiều phóng viên phải tranh thủ ăn bánh mỳ nạp năng lượng trong lúc chờ đưa tin về cuộc gặp giữa hai ông Kim và Trump
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 52Nhiều phóng viên phải tranh thủ ăn bánh mỳ nạp năng lượng trong lúc chờ đưa tin về cuộc gặp giữa hai ông Kim và Trump
Bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un luôn theo sát anh trai ở cuộc gặp với ông Trump.

Theo hãng tin Yonhap, thỏa thuận mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đạt được tại Hà Nội trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh lần hai dự kiến sẽ tập trung vào việc ông Kim Jong-un có sẵn sàng từ bỏ tổ hợp hạt nhân Yongbyon hay không và Mỹ sẽ làm gì để đáp lại.

 

Hai nhà lãnh đạo đứng nói chuyện rất ngắn bên hồ bơi khách sạn Metropole: 
CNN cho biết hai ông Kim và Trump có kế hoạch trò chuyện một lúc bên cạnh bể bơi sau cuộc đi dạo ngắn cùng nhau trong khuôn viên khách sạn Metropole. Tuy nhiên kế hoạch dường như đã thay đổi do thời tiết. Theo các phóng viên có mặt trên thực địa, cuộc trò chuyện được chuyển vào bên trong vì trời nóng và độ ẩm cao ở Hà Nội. Cơ quan khí tượng Việt Nam thông báo nhiệt độ ở Hà Nội đang là 23 độ C và độ ẩm là 93%. Do cả hai nhà lãnh đạo đều mặc quần áo ấm che kín thân nên có thể họ sẽ không thấy thoải mái.
Hai ông đã kết thúc hội họp kín tay đôi và cùng nhau đi dạo trong khuôn viên khách sạn Metropole

Theo Guardian, cả hai ông Kim và Trump đều nhận câu hỏi từ phía báo giới và đây là một diễn biến đáng chú ý. Đêm hôm trước, ông Trump đã ngăn không cho báo giới Mỹ tham gia cuộc ăn tối thân mật giữa hai ông. Chỉ có 1 phóng viên báo in Mỹ, ký giả Vivan Salama từ tờ Wall Street Journal, được Nhà Trắng cho phép tham dự cuộc ăn tối. Trong khi đó phía Triều Tiên lại cho tất cả các nhà báo của họ tham gia.

[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 53Ngay sau đây họ sẽ tham gia cuộc họp mở rộng
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 54Hai ông đã kết thúc hội họp kín tay đôi và cùng nhau đi dạo trong khuôn viên khách sạn Metropole
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 55Phóng viên Will Ripley của CNN nói rằng dựa vào các hình ảnh vui vẻ giữa hai ông Kim và Trump, có thể thấy cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai đang diễn ra rất tốt đẹp
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 56Phóng viên Will Ripley của CNN nói rằng dựa vào các hình ảnh vui vẻ giữa hai ông Kim và Trump, có thể thấy cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai đang diễn ra rất tốt đẹp
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 57Phóng viên Will Ripley của CNN nói rằng dựa vào các hình ảnh vui vẻ giữa hai ông Kim và Trump, có thể thấy cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai đang diễn ra rất tốt đẹp
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 58Phóng viên Will Ripley của CNN nói rằng dựa vào các hình ảnh vui vẻ giữa hai ông Kim và Trump, có thể thấy cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai đang diễn ra rất tốt đẹp
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 59Đặc vụ Mỹ với chó nghiệp vụ có khả năng phát hiện bom, thuốc nổ, đang làm nhiệm vụ bên trong khách sạn Metropole.
Video ông Kim Jong-un lần đầu trả lời một phóng viên nước ngoài.

Dưới đây là lịch trình chi tiết ngày làm việc thứ hai của hai ông Kim và Trump

9 giờ sáng: Gặp mặt tay đôi

9 giờ 45: Cuộc họp song phương mở rộng

11 giờ 55: Ăn trưa làm việc

2 giờ 05: Tham gia lễ ký kết thỏa thuận chung

2 giờ 40: Ông Trump rời khách sạn Metropol

3 giờ 50: Ông Trump tổ chức họp báo

Trump lặp lại tuyên bố rằng Triều Tiên có thể là một cường quốc kinh tế và ông rất mong giúp Triều Tiên đạt được điều này.
Ông Trump nói thêm: "Tốc độ không phải là điều quan trọng với tôi." Ông cũng cho biết sẽ làm hết sức để mang lại kết quả tốt đẹp trong ngày làm việc thứ hai.
"Tôi không vội vàng" đạt thỏa thuận hạt nhân. Ông Trump đã nói như thế với ông Kim khi hai người gặp gỡ tay đôi trước sự chứng kiến của các phóng viên báo chí.
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 60Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới.
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 61Ông Kim và ông Trump tiếp xúc với báo chí trước cuộc trao đổi tay đôi trong ngày làm việc thứ hai.
Những hình ảnh được báo Triều Tiên đăng tải số ra ngày 28/2.
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 62Bức thư của Ngôi sao bóng rổ Mỹ Denis Rodman, bạn thân của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, gửi tới Tổng thống Donald Trump.
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 63Đoàn xe của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên đường Nguyễn Chí Thanh.
Video đoàn xe của ông Kim Jong-un đến khách sạn Sofitel Metropole để họp ngày thứ 2.
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 64An ninh Việt Nam cũng xuất hiện dày đặc bên ngoài khách sạn Metropole
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 65Vệ sĩ của ông Kim Jong-un đứng rất nghiêm trang, sẵn sàng trong tư thế cảnh giác cao độ.
Video đoàn xe chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến khách sạn Metropole.

(Nguồn: Vietnam+)
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 66An ninh Triều Tiên xuất hiện dày đặc bên ngoài một khu vực phủ bạt. Xe chở ông Kim đi thẳng vào đây khi ông tới Metropole
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 67Đoàn xe chở ông Kim Jong-un đã tới Metropole
Mở màn cho các hoạt động trong ngày thứ hai, các ông Kim và Trump sẽ có cuộc gặp tay đôi vào lúc 9 giờ sáng.
Đoàn xe của ông Trump đã tới khách sạn Metropole
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 68Xe chở ông Kim Jong-un đang trên đường tới Metropole
Đoàn xe của Tổng thống Trump đã đi khỏi khách sạn Marriott để tới khách sạn Metropole. Hai khách sạn nằm cách nhau khoảng hơn 10km.
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 69Từ rất sớm, nhiều tuyến phố quanh khách sạn Sofitel Metropole và tuyến di chuyển của hai đoàn đã được phong tỏa triệt để. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 70Phóng viên các hãng thông tấn quốc tế tác nghiệp trước giờ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 71Phóng viên các hãng thông tấn quốc tế tác nghiệp trước giờ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 72Phóng viên các hãng thông tấn quốc tế tác nghiệp trước giờ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 73Phóng viên các hãng thông tấn quốc tế tác nghiệp trước giờ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 74Phóng viên các hãng thông tấn quốc tế tác nghiệp trước giờ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 75Không khí lúc này tại khách sạn Melia, nơi ở của Chủ tịch Kim Jong-un và đoàn Triều Tiên
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 76Không khí lúc này tại khách sạn Melia, nơi ở của Chủ tịch Kim Jong-un và đoàn Triều Tiên
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 77

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã đăng một đoạn video quay bữa tối thân mật giữa ông Trump và ông Kim. Theo KCNA, ông Kim nói với ông Trump rằng hai nhà lãnh đạo đã vượt qua những rào cản trước kia là "thiếu tin tưởng, hiểu lầm, thù địch" nhau. Ông cũng nói thêm rằng giai đoạn hiện nay các bên sẽ cần phải "suy nghĩ thấu đáo, nỗ lực và kiên nhẫn hơn nữa."

 

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim sẽ ký thỏa thuận chung vào chiều ngày 28/2. Sau đó, ông Trump sẽ tổ chức họp báo.
[Live] Truc tiep hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 tai Ha Noi hinh anh 78Hình ảnh ông Trump vui vẻ ăn tối với ông Kim vào tối 27/2 phần nào cho thấy mối quan hệ thân thiện giữa hai ông

Ngày 27/2, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Bill Richardson nhận định, cho tới nay, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai đã có khởi đầu tốt đẹp và mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rất tốt cho ngoại giao.

 

Hoàng Long (Vietnam+)