Ngày 18/6 tại Bắc Giang, chuyên gia Nhật Bản phối hợp cùng với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) giám sát xử lý lô vải thiều đầu tiên đi thị trường Nhật Bản.

Như vậy, sau 5 năm đàm phán mở cửa thị trường Nhật cùng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng vùng nguyên liệu theo những tiêu chuẩn khắt khe nhất, hôm nay, người trồng vải đã hiện thực hóa mục tiêu xuất khẩu vải thiều tươi sang xứ sở Mặt Trời mọc.

Quy trình cơ bản xử lý vải thiều tươi đi Nhật gồm các bước sơ chế, khử trùng và đóng gói theo quy cách nhà nhập khẩu yêu cầu.

Đặc biệt, toàn bộ hệ thống thiết bị khử trùng được chuyên gia Nhật Bản kiểm tra rất kỹ lưỡng tất cả các khâu từ độ kín buồng khử đến việc tính toán liều lượng thuốc khử trùng và khả năng vận hành chính xác.

Ông Nguyễn Quang Hiếu-Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế (Cục Bảo vệ thực vật) cho biết: "Hệ thống khử trùng hoàn toàn do người Việt thiết kế và có nhiều điểm đặc biệt. Sau khi kiểm tra, chuyên gia Nhật Bản đánh giá cao hệ thống và rất yên tâm với các kết quả thu được."

Ngay trong vụ vải năm nay, Cục Bảo vệ thực vật đã thiết lập được 3 cơ sở khử tương tự như hệ thống này nhằm phục vụ xử lý vải thiều tươi đi Nhật. Cùng với hệ thống kỹ thuật, vùng nguyên liệu cũng đã được người trồng vải chuẩn bị theo những tiêu chuẩn khắt khe nhất với hơn 100ha, sản lượng ước đạt 600 tấn.

Ông Lê Bá Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang khẳng định: "Chúng tôi đã xây dựng 19 mã vùng trồng đạt sản lượng khoảng 600 tấn để phục vụ riêng thị trường Nhật Bản. Những vùng trồng này đã được lấy mẫu quả đi test 3 lần từ cấp cơ sở tới Trung ương, cả ba lần đều đạt các chỉ số, tiêu chuẩn phù hợp để xuất khẩu."

Gần 5 tấn vải thiều đầu tiên đi Nhật được xử lý ngày 18/6 được chuyên gia Nhật Bản xác nhận kết quả đạt chuẩn. Phía doanh nghiệp xuất khẩu cũng tự tin cho hay hệ thống này đảm bảo cho quả vải đi bằng cả đường biển và đường hàng không đều giữ được độ tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng Nhật Bản.

Bà Ngô Tường Vy, Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xuất nhập khẩu Chánh Thu cho biết: "Theo khảo sát nhu cầu thị hiếu tại Nhật thì vị chua ngọt trong quả vải Việt Nam được người Nhật rất ưa chuộng. Chúng tôi cố gắng để lô vải đảm bảo được chất lượng tốt nhất, qua đó định được mức giá cao hơn. Hy vọng trong năm nay sẽ làm nên thương hiệu quả vải Việt Nam tại thị trường Nhật."

Các doanh nghiệp cho biết, ngay ngày mai (19/6), 1 tấn vải đầu tiên sẽ đi Nhật bằng đường hàng không. Ngày tiếp theo gần 4 tấn vải đi bằng đường biển và từ tuần sau sẽ có 2 chuyến mỗi tuần. Dự kiến khoảng gần 200 tấn vải thiều tươi sẽ xuất khẩu thành công vào thị trường Nhật trong năm nay./.

Lâm Phan (Vietnam+)