Lợi nhuận của hãng Ryanair xuống mức thấp nhất trong bốn năm

Ryanair, hãng hàng không Ireland, vừa thông báo lợi nhuận thường niên của hãng này đã rơi xuống mức thấp nhất trong bốn năm, đồng thời cảnh báo doanh lợi có thể giảm sâu hơn.
Máy bay của hãng hàng không Ryanair. (Nguồn: DPA)
Máy bay của hãng hàng không Ryanair. (Nguồn: DPA)

Ryanair, hãng hàng không Ireland, vừa thông báo lợi nhuận thường niên của hãng này đã rơi xuống mức thấp nhất trong bốn năm, đồng thời cảnh báo doanh lợi có thể giảm sâu hơn trong lúc châu Âu đang “hứng chịu” cái mà Giám đốc điều hành (CEO) Ryanair, Michael O'Leary gọi là “chiến tranh về giá vé.”

Ryanair cho biết trong tài khóa tính đến ngày 31/3/2019, lợi nhuận sau thuế của hãng giảm xuống 1,02 tỷ euro (1,14 tỷ USD), so với mức 1,45 tỷ euro của tài khóa trước đó.

Hãng này dự kiến lợi nhuận ròng trong tài khóa khép lại vào ngày 31/3/2020 sẽ giảm xuống 750-950 triệu euro.

[Ryanair đã tìm thấy lối thoát cho cuộc đình công kéo dài suốt một năm]

Trong phiên 20/5, giá cổ phiếu của Ryanair - hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Âu - đã giảm 6% sau khi dự báo trên được đưa ra.

Hiện nay, mảng kinh doanh các chuyến bay đường ngắn tại châu Âu đang chịu sức ép cạnh tranh khá lớn.

Nhà phân tích Neil Wilson, thuộc trang Markets.com, nhận định giá vé giảm, chi phí tăng là những vấn đề không chỉ đối với Ryanair mà còn với cả các hãng hàng không châu Âu.

Thông báo về lợi nhuận của Ryanair được đưa ra giữa lúc hãng này đang tiến hành tái cơ cấu.

Theo mô hình của hãng hàng không British Airways và Iberia thuộc sở hữu IAG, Ryanair đang hướng tới kế hoạch thành lập bốn mảng hoạt động riêng biệt, với mỗi mảng sẽ có một giám đốc điều hành riêng.

Hoạt động gần đây của Ryanair đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc đình công ở châu Âu hồi năm ngoái, buộc hãng này phải hủy/hoãn nhiều chuyến bay, ảnh hưởng đến hàng nghìn hành khách và phải đưa ra các mức lương cao hơn cho nhân viên thông qua các thỏa thuận có tính bước ngoặt với các nghiệp đoàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục