Long An: Xử lý trách nhiệm 13 người đứng đầu để xảy ra tham nhũng

Qua 5 năm, tỉnh Long An đã có 13 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng bị xem xét xử lý trách nhiệm, 3 vụ tham nhũng tại các cơ quan, đơn vị qua hoạt động kiểm tra, khiếu nại...
Long An: Xử lý trách nhiệm 13 người đứng đầu để xảy ra tham nhũng ảnh 1Bí thư Tỉnh ủy Long An Phạm Văn Rạnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác nội chính và phòng chống tham nhũng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. (Nguồn: Báo Long An online)

Theo Văn phòng tỉnh ủy Long An, thời gian qua, tỉnh đã kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, tham nhũng có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung, phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng; qua đó, góp phần quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững của tỉnh, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng.

Qua 5 năm, tỉnh Long An đã có 13 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng bị xem xét xử lý trách nhiệm; 3 vụ tham nhũng tại các cơ quan, đơn vị qua hoạt động kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo nội bộ, với số tài sản thu hồi hơn 836 triệu đồng; phát hiện 3 vụ tham nhũng qua kiểm tra, giám sát cấp ủy, tổ chức đảng các cấp và đã thu hồi tài sản gần 65 triệu đồng.

Tỉnh cũng phát hiện 7 vụ có dấu hiệu tham nhũng qua rà soát, với số tài sản kiến nghị thu hồi trên 3,5 tỷ đồng; 3 người bị xử lý kỷ luật về mặt đảng, chính quyền (1 người cảnh cáo, 2 người khai trừ đảng); kiến nghị khởi tố liên quan đến tham những 19 vụ, ra quyết định khởi tố hình sự 16 vụ...

[Hội đồng Nhân dân tỉnh Long An thông qua 27 Nghị quyết quan trọng]

Nhìn chung, công tác phát hiện xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng được Tỉnh ủy tập trung chỉ đạo hiệu quả. Vụ việc, vụ án tham nhũng đều được làm rõ, xem xét xử lý thận trọng, nghiêm túc, đúng quy định pháp luật.

Một số vụ việc, vụ án có dấu hiệu tham nhũng tồn đọng, kéo dài từ nhiều năm đã được chỉ đạo xử lý.

Hoạt động của các cơ quan, đơn vị tham mưu có chức năng về phòng, chống tham nhũng, lãng phí các cấp đạt hiệu quả hơn; từng bước phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng.

Công tác thanh, kiểm tra, giám sát đối với việc phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng được tăng cường. Những kết quả đó, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, đánh giá cao; tham nhũng được kiềm chế, từng bước được ngăn chặn.

Thời gian tới, tỉnh Long An tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng; phát huy vai trò, trách nhiệm, tính gương mẫu của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng.

Tỉnh cũng sẽ thực hiện nghiêm túc chế độ định kỳ Ban thường vụ cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị địa phương trực tiếp nghe báo cáo và chỉ đạo công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; tiếp tục quán triệt sâu, triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định, chỉ thị, kết luận của trung ương và kế hoạch của Ban thường vụ Tỉnh ủy về phòng, chống tham nhũng.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục