Nghiên cứu mới đây của Tạp chí khoa học Nature Sustainability cho biết, Jakarta của Indonesia nằm trong nhóm các thành phố có tốc độ sụt lún nhanh nhất thế giới, với 26 mm mỗi năm.
Cơ quan thời tiết quốc gia AEMET đã đưa ra mức cảnh báo cao nhất đối với tỉnh Malaga ở miền Nam và vùng Catalonia ở Đông Bắc về một đợt mưa lớn kéo dài với lượng mưa lên tới 180mm chỉ trong 12 giờ.
Những trận mưa liên tục do bão nhiệt đới Gaemi đã gây lũ lụt nghiêm trọng, làm tê liệt vùng thủ đô Manila và nhiều nơi trên đảo Luzon. (Ảnh: THX/TTXVN)
Mưa xối xả khiến mực nước một số con sông ở miền Nam nước Đức dâng cao gây ngập lụt diện rộng, hơn 670 cư dân đã được sơ tán và khoảng 1.300 người cũng được yêu cầu đi lánh nạn.
Mực nước hồ Guaiba, vốn đã tràn bờ và gây lũ lụt ở Porto Alegre, trong tuần này lại dâng cao lên 5,22m - cao hơn nhiều so với mực nước lũ 3m và gần với mức kỷ lục ghi nhận trong tuần trước là 5,33m.
Đập Old Kijabe bị vỡ khiến nước lũ tràn vào nhà dân khiến ít nhất 42 người thiệt mạng, nâng số người thiệt mạng do mưa lớn và lũ lụt kéo dài từ tháng trước tại Kenya lên hơn 100 trường hợp.
Trong những năm gần đây, tỉnh Ghor cũng là tâm điểm của đợt hạn hán kéo dài, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo kể từ khi Taliban trở lại nắm quyền năm 2021.
Phát biểu với báo giới, đại diện của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Pakistan Knut Ostby nêu rõ: "Nhu cầu phục hồi Pakistan ước tính vào khoảng 16,3 tỷ USD."
Giới chức địa phương cho biết một trận lở đất nghiêm trọng ở bang Manipur khiến ít nhất 7 người được xác nhận thiệt mạng và 55 người khác chưa rõ tung tích.
Theo Cảnh sát Đức, vùng Rhineland-Palatinate, nơi chịu tác động nặng nề nhất, xác nhận 132 người thiệt mạng và 766 người bị thương trong khi vẫn còn 149 người khác mất tích.
Chuyến thăm và làm việc đột xuất của Thủ tướng diễn ra trong bối cảnh lực lượng vũ trang Quân khu 4 đang nỗ lực triển khai các biện pháp cứu trợ người dân miền Trung ứng phó, khắc phục hậu quả lũ lụt.
Bão Sally được dự báo có khả năng gây ra lũ lụt nghiêm trọng tại hai bang miền Nam nước Mỹ là Alabama và Mississippi khi đổ bộ vào vùng duyên hải Vịnh Mexico.
Chỉ sau 1 ngày gỡ bỏ cảnh báo mưa lớn hôm 20/7, trong 2 ngày liên tiếp 21-22/7, Trung Quốc lại tiếp tục ban bố cảnh báo mưa lớn màu vàng, mức cảnh báo thứ 2 trong hệ thống gồm 4 cấp.
Chính quyền tỉnh Giang Tây đã nâng mức ứng phó lũ từ mức 1 lên mức 2, cũng là mức cao nhất, khi có nguy cơ xảy ra thảm họa như vỡ đập, lũ lụt nghiêm trọng liên tiếp tại nhiều sông.
Lực lượng chức năng Indonesia đang nỗ lực tìm kiếm những người mất tích do mưa lũ, số nạn nhân thiệt mạng có thể tiếp tục tăng khi nhiều gia đình báo có người thân mất tích chưa được tìm thấy.
Ít nhất 6 người đã thiệt mạng và gần 100 người bị thương do lũ lụt nghiêm trọng tại đảo Đài Loan (Trung Quốc) sau nhiều ngày mưa lớn buộc hàng nghìn người phải sơ tán.
Một quan chức thuộc Bộ Phúc lợi Myanmar xác nhận hơn 54.000 người đã phải di tản do lũ lụt trên khắp đất nước. Ủy ban thảm họa quốc gia cảnh báo mực nước các con sông đã vượt mức nguy hiểm.
Lũ lụt nghiêm trọng đã cướp đi sinh mạng của 48 người và gây ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 2.500 người tại Mông Cổ khi những trận mưa như trút nước đổ xuống tỉnh Bayan-Ulgii, miền Tây nước này.
Yemen tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại đảo Socotra sau khi cơn bão nhiệt đới Mekunu quét qua một số ngôi làng, làm lật nhiều tàu, thuyền và khiến ít nhất 17 người mất tích.