Brazil dự báo lũ nghiêm trọng trong nhiều tuần tới, gây thêm khó khăn

Mực nước hồ Guaiba, vốn đã tràn bờ và gây lũ lụt ở Porto Alegre, trong tuần này lại dâng cao lên 5,22m - cao hơn nhiều so với mực nước lũ 3m và gần với mức kỷ lục ghi nhận trong tuần trước là 5,33m.

Ngập lụt tại bang Rio Grande do Sul state, Brazil ngày 13/5/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngập lụt tại bang Rio Grande do Sul state, Brazil ngày 13/5/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/5, Cơ quan thời tiết quốc gia của Brazil (INMET) cảnh báo thành phố Porto Alegre, thủ phủ của bang Rio Grande do Sul (cực Nam Brazil) có thể chứng kiến lũ lụt nghiêm trọng trong nhiều tuần tới, gây thêm nhiều khó khăn cho nửa triệu người đang phải rời bỏ nhà cửa bị ngập lụt.

Theo INMET, nhiều khu vực ở bang Rio Grande do Sul đã chứng kiến lượng mưa hơn 630mm trong tháng này. Mực nước hồ Guaiba, vốn đã tràn bờ và gây lũ lụt tại Porto Alegre, trong tuần này lại dâng cao, lên 5,22m - cao hơn nhiều so với mực nước lũ 3m và gần với mức kỷ lục đã ghi nhận trong tuần trước là 5,33m.

Các nhà khí tượng học và kỹ sư tại Đại học Liên bang Rio Grande do Sul (UFRGS) cho biết mực nước có thể ổn định hoặc tiếp tục tăng nếu trời mưa trở lại. Họ dự báo có thể mất một tháng trước khi mực nước rút xuống dưới mức lũ.

Trước đó, Viện Nghiên cứu Thủy lực (IP) của đại học UFRGS dự báo cần 35 ngày để mực nước trở lại mức bình thường, dựa trên số liệu từ trận lũ tồi tệ nhất trước đó vào năm 1941, khi mực nước đã lên tới 4,76m.

Giáo sư Rodrigo Paiva cho biết hồ Guaiba sẽ dần trở lại dưới mức lũ trong vòng vài tuần tới hoặc thậm chí vào giữa tháng 6, song nhấn mạnh điều đó sẽ phụ thuộc vào thời tiết trong những ngày tới.

Lũ lụt đã tàn phá Porto Alegre, khiến ít nhất 148 người thiệt mạng và 124 người vẫn mất tích. Khu vực trung tâm thành phố vẫn chìm trong nước. Các quan chức bang cho biết hơn 267.000 ngôi nhà vẫn không có điện và 159.000 người không có nước sạch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục