Trung Quốc tiếp tục cảnh báo mưa lớn, nguy cơ lũ lụt kéo dài

Chỉ sau 1 ngày gỡ bỏ cảnh báo mưa lớn hôm 20/7, trong 2 ngày liên tiếp 21-22/7, Trung Quốc lại tiếp tục ban bố cảnh báo mưa lớn màu vàng, mức cảnh báo thứ 2 trong hệ thống gồm 4 cấp.
Cảnh tượng ngập lụt do mưa lớn tại Vũ Hán, Trung Quốc ngày 13/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảnh tượng ngập lụt do mưa lớn tại Vũ Hán, Trung Quốc ngày 13/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tình hình lũ lụt ở Trung Quốc vẫn đang diễn biến nghiêm trọng trong bối cảnh mưa lớn vẫn tiếp diễn tại nhiều nơi, đặc biệt là tại miền Trung nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, chỉ sau 1 ngày gỡ bỏ cảnh báo mưa lớn hôm 20/7, trong 2 ngày liên tiếp 21-22/7, Trung Quốc lại tiếp tục ban bố cảnh báo mưa lớn màu vàng, mức cảnh báo thứ 2 trong hệ thống gồm 4 cấp.

Một đợt mưa lớn đang diễn ra tại các tỉnh Tứ Xuyên, Thiểm Tây, khu vực sông Hoài và Hoàng Hà. Theo Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc, đợt mưa này với lượng mưa lên tới 100-160mm, sẽ kéo dài đến ngày 23/7.

Ngay sau đó, từ ngày 24-27/7, các khu vực này lại xảy ra mưa to, có nơi mưa rất to và tiếp tục ảnh hưởng đến cả khu vực trung và hạ lưu sông Trường Giang, còn gọi là sông Dương Tử.

Trước đó, hôm 20/7, mực nước tại con sông chảy qua các tỉnh An Huy, Hà Nam, Giang Tô và Sơn Đông đã chạm mốc lịch sử trong năm nay là 29,66m, khiến nhà chức trách phải nâng mức cảnh báo lũ lụt tại đây lên mức báo động đỏ, tức là mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo lũ lụt của Trung Quốc.

[Cận cảnh nhiều vùng ở Trung Quốc chìm trong biển nước]

Trong khi đó, mực nước tại các hồ chứa trên thượng lưu sông Hoàng Hà đều đang tiến gần tới mức báo động trong bối cảnh đang cùng lúc phải phòng chống lũ ở cả 3 con sông quan trọng gồm sông Trường Giang, sông Hoàng Hà và sông Hoài.

Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc đã yêu cầu đặt nhiệm vụ phòng chống lũ lụt và cứu trợ, giảm nhẹ thiên tai lên vị trí quan trọng hàng đầu trong công tác sản xuất nông nghiệp hiện nay.

Tình trạng mưa lũ tại Trung Quốc đã kéo dài từ đầu tháng 6 đến nay. Mưa lớn tập trung chủ yếu ở vùng trung và hạ lưu sông Trường Giang - con sông dài nhất nước này.

Theo số liệu của Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc, từ tháng 6 đến nay, lượng mưa trung bình trên lưu vực sông Trường Giang ở mức 485,1mm, cao nhất cùng kỳ trong lịch sử.

Trung Quốc tiếp tục cảnh báo mưa lớn, nguy cơ lũ lụt kéo dài ảnh 1Mực nước sông Hoài Hà đoạn chảy qua tỉnh An Huy, Trung Quốc dâng cao do mưa lớn ngày 20/7. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cuối tuần trước, mực nước tại hồ chứa đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới nằm trên sông Trường Giang, đã lên tới 164,18m, mức cao kỷ lục trong suốt mùa lũ kể từ lúc con đập này được xây dựng.

Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc bác bỏ thông tin cho rằng đập Tam Hiệp có nguy cơ bị vỡ và không ngăn được lũ lụt tại các khu vực ở hạ nguồn.

Tập đoàn Đập Tam Hiệp (CTG), nhà điều hành dự án lớn này, cho biết các hoạt động của đập Tam Hiệp hiện nay luôn an toàn và không có sự biến dạng hay nguy cơ vỡ đập.

Dữ liệu giám sát thực tế cho thấy các tòa nhà và nền tảng của đập Tam Hiệp đang hoạt động một cách bình thường, an toàn và đáng tin cậy. Do vậy, Đập Tam Hiệp đã ngăn chặn được những trận lũ lụt lớn.

Trong khi đó, ngày 22/7, Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc tiếp tục ban bố cảnh báo màu vàng về nền nhiệt cao khi nước này tiếp tục trải qua những ngày nắng nóng của mùa Hè dự kiến kéo dài đến cuối tháng 8 tới.

Trong ngày 22/7, dự báo nhiệt độ tại các khu vực thuộc tỉnh Chiết Giang, Phúc Kiến, Giang Tây và Hồ Nam sẽ ở mức cao 37-39 độ C. Ở một số khu vực, nhiệt độ có thể tăng lên 40 độ C.

Trung tâm khí tượng quốc gia khuyến cáo người dân tránh hoạt động ở ngoài trời vào lúc cao điểm nắng nóng và những người phải làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao cần có các biện pháp bảo vệ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục