Trung Quốc nâng ứng phó với lũ tại sông Hoài lên mức cao nhất

Bộ Quản lý Tình trạng khẩn cấp của Trung Quốc cảnh báo sông Hoài đang đối mặt với nguy cơ lũ lụt ngày càng gia tăng khi mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục trút xuống khu vực này trong 3 ngày tới.
Trung Quốc nâng ứng phó với lũ tại sông Hoài lên mức cao nhất ảnh 1Nước sông dâng cao tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 20/7, Ủy ban sông Hoài thuộc Bộ Tài nguyên nước của Trung Quốc đã nâng mức ứng khó khẩn cấp với lũ lụt ở lưu vực con sông này lên cấp I, mức cao nhất trong hệ thống ứng phó gồm 4 cấp, do tình hình mưa lũ tiếp tục diễn biến phức tạp.

Ủy ban trên cho biết vào lúc 6h36 sáng giờ địa phương, mực nước sông Hoài đo được tại trạm thủy văn Wangjiaba đã tăng lên 29,66m, vượt mức an toàn vốn chỉ là 29,3m.

Với chiều dài 1.000km, sông Hoài lớn thứ ba ở Trung Quốc, sau sông Dương Tử và sông Hoàng Hà, và chảy theo hướng từ Tây sang Đông.

[Trung Quốc ban hành cảnh báo Đỏ về lũ trên sông Dương Tử]

Bộ Quản lý Tình trạng khẩn cấp của Trung Quốc cảnh báo sông Hoài đang đối mặt với nguy cơ lũ lụt ngày càng gia tăng khi mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục trút xuống khu vực này trong 3 ngày tới.

Cùng ngày, Trung tâm Khí tượng Quốc gia (NHC) Trung Quốc dự báo kể từ ngày 20/7, mưa lớn tại vùng trung và hạ lưu sông Dương Tử sẽ giảm dần, sau đó chấm dứt hiện tượng này. Trái lại, miền Bắc Trung Quốc bắt đầu bước vào mùa lũ.

Mưa lớn gia tăng ở vùng Đông Bắc, Hoa Bắc, với lượng mưa đo được ở một số khu vực tại hai vùng này vào khoảng 30-60mm, cá biệt một số nơi có thể lên đến 80mm.

NHC dự báo từ ngày 21-23/7, vành đai mưa chính ảnh hưởng đến Trung Quốc sẽ dịch chuyển dần lên phía Bắc và hoàn lưu mưa chính sẽ tập trung từ phía Đông khu vực Tây Nam đến vùng Hoàng Hoài (vùng hạ lưu Hoàng Hà và vùng phía bắc sông Hoài) và Giang Hoài (khu vực tỉnh Giang Tô và một phần tỉnh An Huy).

Từ ngày 29/7 đến ngày 7/8, vành đai mưa chính ảnh hưởng đến Trung Quốc nằm ở phía Đông khu vực Tây Nam, phía Đông Nam khu vực Tây Bắc, Hoa Bắc, Đông Bắc và Hoàng Hoài.

Theo Ban quản lý ứng phó khẩn cấp, đoàn kiểm tra thuộc Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão, hạn hán quốc gia đã đến tỉnh Cát Lâm và Hắc Long Giang để kiểm tra công tác phòng chống lũ lụt, hạn hán ở khu vực Đông Bắc.

Đoàn kiểm tra đã kiểm tra các đê, kè và hồ chứa quan trọng ở các tỉnh Cát Lâm và Hắc Long Giang, cũng như việc chuẩn bị lực lượng, vật tư chống lũ và cứu trợ thiên tai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục