Trung Quốc: Tỉnh Giang Tây đưa ra cảnh báo lũ cao nhất

Chính quyền tỉnh Giang Tây đã nâng mức ứng phó lũ từ mức 1 lên mức 2, cũng là mức cao nhất, khi có nguy cơ xảy ra thảm họa như vỡ đập, lũ lụt nghiêm trọng liên tiếp tại nhiều sông.
Trung Quốc: Tỉnh Giang Tây đưa ra cảnh báo lũ cao nhất ảnh 1Sơ tán người dân khỏi các khu ngập lụt tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/7, tỉnh Giang Tây, miền Nam Trung Quốc đã ra cảnh báo lũ lụt cao nhất, dự báo nước hồ Bà Dương sẽ tràn bờ trong bối cảnh mưa lớn đang hoành hành tại nhiều vùng trên cả nước.

Theo Nhật báo Nhân dân Trung Quốc, chính quyền tỉnh Giang Tây đã nâng mức ứng phó lũ từ mức 1 lên mức 2, cũng là mức cao nhất, khi có nguy cơ xảy ra thảm họa như vỡ đập, lũ lụt nghiêm trọng liên tiếp tại nhiều sông.

Giới chức tỉnh Giang Tây dự báo lũ lụt nghiêm trọng sẽ xảy ra tại hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất ở Trung Quốc kết nối với sông Dương Tử.

[Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó với lũ lụt]

Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, mực nước hồ Bà Dương hiện là 2,3m và đang dâng nhanh chưa từng thấy, vượt quá mức cảnh báo.

Chính quyền huyện Giang Châu, một hòn đảo biệt lập trên sông Dương Tử, đã kêu gọi người dân trong độ tuổi từ 18-60 trở về hỗ trợ chống lũ, do thiếu nhân lực để củng cố đập.

Trong bối cảnh mưa lớn đang tiếp tục trút xuống nhiều vùng rộng lớn của Trung Quốc, một số thành phố dọc sông Dương Tử đã ban bố cảnh báo lũ cao nhất, do mưa lớn có thể gây lở đất và ngập lụt đường sá và khu canh tác nông nghiệp, với nhiều con sông có nguy cơ vỡ bờ.

Đài thiên văn quốc gia Trung Quốc ngày 11/7 đã tiếp tục đưa ra cảnh báo vàng đối với mưa giông, dự báo mưa lớn trong cuối tuần tại các tỉnh, thành như Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Hồ Bắc và Hồ Nam.

Trong khi đó, giới chức tỉnh Giang Tô đã ra cảnh báo lũ màu cam, mức cao thứ hai trong thang cảnh báo gồm 4 cấp, với nguy cơ nước sông tràn mạnh và kéo dài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục