Năm 2023 đã đi qua với nhiều dấu ấn tích cực của ngành công nghiệp không khói Việt Nam. 2024, toàn ngành du lịch đang lấy đà cùng với những hỗ trợ từ Chính phủ để tăng tốc phục hồi và phát triển.
Tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam 11 tháng qua đạt trên 11,2 triệu lượt, tăng 280,2% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó các thị trường châu Âu được miễn thị thực tăng trưởng mạnh.
Luật Xuất nhập cảnh sửa đổi đã góp phần mang đến một diện mạo thuận lợi hơn cho các hoạt động xuất nhập cảnh của khách du lịch, tạo tiền đề cho những công cụ quản lý mới của nền Kinh tế Xanh.
Quốc hội đồng ý kéo dài thời hạn thị thực điện tử từ 30 ngày lên 90 ngày, có giá trị nhập cảnh nhiều lần nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch quốc tế.
Ngoài việc mở rộng các nước và vùng lãnh thổ cấp thị thực điện tử, nhiều đại biểu Quốc hội cũng nêu ý kiến cần thiết tăng thời gian cấp thị thực nhằm tạo điều kiện thu hút đầu tư và du lịch.
Dự thảo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (sửa đổi) sẽ nâng thời hạn của thị thực điện tử từ 30 ngày lên 3 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần.
Thủ tướng chỉ rõ chưa thay đổi mục tiêu tăng trưởng năm 2023 và chỉ tiêu kiểm soát lạm phát, tuy nhiên, các bộ, ngành cần nỗ lực lớn hơn để đạt mục tiêu, đồng thời có giải pháp phản ứng kịp thời.
Từ ngày 1/3, Bộ Công an và Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
Hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng 7 năm 2020, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam đã có nhiều quy định mới về quyền, nghĩa vụ của công dân liên quan đến việc xuất, nhập cảnh.
Đại biểu Nguyễn Nhân Chiến (Bắc Ninh) cho rằng, việc tạo điều kiện cho người nước ngoài vào Việt Nam dưới nhiều hình thức là cần thiết trong bối cảnh đất nước đang tăng cường hội nhập.
Đại biểu Quốc hội cho rằng tự do xuất, nhập cảnh là quyền con người đã được Hiến định, tuy nhiên, cần phải quản lý tốt hơn để người dân sử dụng hộ chiếu, xuất cảnh đúng quy định pháp luật.
Chiều 28/5, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Lực lượng dự bị động viên; Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
Cơ quan soạn thảo đã bổ sung từ “quá cảnh” vào tên gọi và phạm vi điều chỉnh của Luật; cụm từ “quyền và nghĩa vụ của người nước ngoài” vào phạm vi điều chỉnh.