Đơn giản hóa thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam

Đại biểu Nguyễn Nhân Chiến (Bắc Ninh) cho rằng, việc tạo điều kiện cho người nước ngoài vào Việt Nam dưới nhiều hình thức là cần thiết trong bối cảnh đất nước đang tăng cường hội nhập.
Đoàn đại biểu các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Đắk Nông và tỉnh Bến Tre thảo luận ở tổ. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Đoàn đại biểu các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Đắk Nông và tỉnh Bến Tre thảo luận ở tổ. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ngày 29/10, Quốc hội thảo luận ở tổ về: Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng Nhân dân phường tại thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026; dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Thí điểm không tổ chức Hội đồng Nhân dân phường tại thành phố Hà Nội là cần thiết

Theo Tờ trình, Chính phủ trình Quốc hội ban hành dự thảo Nghị quyết để thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng Nhân dân tại tất cả các phường (177 phường) thuộc 12 quận và thị xã Sơn Tây của thành phố Hà Nội. Quy định việc thực hiện thí điểm việc không tổ chức Hội đồng Nhân dân phường tại Hà Nội bắt đầu từ nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, việc trình Quốc hội xem xét, ban hành Nghị quyết về thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng Nhân dân phường tại thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 là cần thiết để tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho việc từng bước đổi mới mô hình tổ chức chính quyền đô thị, đáp ứng những đòi hỏi từ thực tiễn quá trình phát triển, yêu cầu quản lý nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và chính quyền đô thị trên cả nước nói chung.

[Luật Xuất-nhập cảnh: Bổ sung thêm một số trường hợp tạm hoãn xuất cảnh]

Đa số đại biểu tán thành với việc trình Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc thí điểm không tổ chức Hội đồng Nhân dân phường tại thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026. Các đại biểu đánh giá, nội dung của dự thảo Nghị quyết cơ bản phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng; bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và tính thống nhất của dự thảo Nghị quyết với hệ thống pháp luật; tương thích với điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên.

Đại biểu Trần Thị Phương Hoa (Hà Nội) cho rằng, việc thí điểm không tổ chức Hội đồng Nhân dân cấp phường thuộc quận và thị xã là phù hợp với quá trình đô thị hóa, hội nhập quốc tế của thành phố Hà Nội, đòi hỏi phải cải cách bộ máy tinh gọn, giảm tầng lớp trung gian, giảm thủ tục hành chính để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn, khắc phục thiếu thống nhất trong quy định của pháp luật.

Đại biểu Trần Hồng Hà (Vĩnh Phúc) chỉ rõ, việc thí điểm không tổ chức Hội đồng Nhân dân phường tại thành phố Hà Nội là nội dung hệ trọng, mang tính chính trị, pháp lý cao. Vì thế, Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành hữu quan có sự chủ động trong công tác tuyên truyền, định hướng, nắm bắt dư luận để phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời hành vi lôi kéo, kích động, gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. 

Tạo động lực thúc đẩy phát triển du lịch

Cho ý kiến vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, đại biểu Nguyễn Nhân Chiến (Bắc Ninh) cho rằng, việc tạo điều kiện cho người nước ngoài vào Việt Nam dưới nhiều hình thức là cần thiết trong bối cảnh đất nước đang tăng cường hội nhập.

Theo đại biểu, hiện nay nhiều địa phương đang phát triển du lịch, thu hút nhiều khách quốc tế. Bên cạnh việc siết chặt quản lý cũng cần đơn giản hóa thủ tục hành chính, giúp người nước ngoài có nhiều lựa chọn khi có nhu cầu nhập cảnh, góp phần phát triển kinh tế-xã hội. Việc đơn phương miễn thị thực khi người nước ngoài nhập cảnh thể hiện Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới. 

Nhiều đại biểu cho rằng, sau gần 2 năm tổ chức thực hiện, việc thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam góp phần tiếp tục thu hút người nước ngoài vào Việt Nam du lịch, tìm cơ hội đầu tư, kinh doanh, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch. Việc tiếp tục thực hiện thí điểm này là cần thiết, góp phần thúc đẩy du lịch và phát triển kinh tế-xã hội...

Về Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017, các đại biểu cho rằng, quá trình tổ chức thực hiện đã bộc lộ một số bất cập, khoảng trống trong việc xử lý hình sự đối với hành vi chế tạo, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng.

Việc xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ nhằm kịp thời khắc phục những bất cập này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục