Luc luong Maroc bat giu 80 nguoi tim cach tron sang Tay Ban Nha hinh anh 1Người di cư đến từ châu Phi sau khi được lực lượng bảo vệ bờ biển Libya cứu tại vùng biển Địa Trung Hải, ngoài khơi Libya ngày 29/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/4, tại thành phố miền Bắc Nador, cơ quan chức năng Maroc đã bắt giữ 80 người di cư trái phép đến từ các quốc gia vùng hạ Sahara khi những người này đang tìm cách trốn sang Tây Ban Nha.

Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn các nguồn tin an ninh cho biết, những người di cư đã bị bắt giữ sau các hoạt động tuần tra riêng rẽ của nhà chức trách Maroc tại 2 bãi biển của thành phố Nador.

Ở bãi biển đầu tiên, 25 người di cư đã bị chặn lại ngoài khơi bờ biển khi đang trên đường tới Tây Ban Nha. Tại bãi biển thứ hai, 55 người di cư bất hợp pháp, trong đó bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, đã bị bắt khi đang lên thuyền để tìm cách vượt biển.

[EU cảnh báo siết chặt chính sách cấp thị thực để ngăn làn sóng di cư]

Theo trang mạng Hespress.com, Maroc đã trở thành điểm trung chuyển của những người di cư châu Phi đang tìm cách trốn sang châu Âu để có cuộc sống tốt hơn.

Mỗi năm, hàng nghìn người di cư tìm cách thoát khỏi nghèo đói và bất ổn tại Lục địa Đen bằng đường bộ thông qua Ceuta và Melilla - 2 cảng của Tây Ban Nha thuộc lãnh thổ Maroc hoặc bằng đường biển đến Tây Ban Nha hoặc Italy trên những chiếc tàu nhỏ.

Theo Bộ Nội vụ Maroc, lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ khoảng 50.000 người di cư trái phép trong năm 2017 và triệt phá hơn 70 mạng lưới tổ chức đưa người di cư bất hợp pháp./.


(TTXVN/Vietnam+)