EU canh bao siet chat chinh sach cap thi thuc de ngan lan song di cu hinh anh 1Người di cư tại nhà ga ở Munich, miền Nam nước Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn làn sóng người di cư, ngày 14/3, Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo các nước châu Phi và một số nước khác rằng công dân của họ sẽ ngày càng khó có khả năng được cấp thị thực vào châu Âu nếu các nước này từ chối tiếp nhận lại những người di cư kinh tế.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ), Ủy viên phụ trách các vấn đề di cư Dimitris Avramopoulos cho biết EU sẽ đưa ra những điều kiện nghiêm ngặt hơn trong việc xử lý thị thực đối với một nước đối tác không hợp tác đầy đủ trong việc tiếp nhận lại những công dân của họ nhập cư trái phép vào châu Âu.

Các biện pháp siết chặt cấp thị thực liên quan đến thời gian xử lý yêu cầu xin thị thực, thời hạn của thị thực được cấp và phí cấp thị thực.

Theo luật pháp quốc tế, các nước châu Âu không bắt buộc phải tiếp nhận những người nhập cư đến tìm việc làm mà chỉ phải tiếp nhận những người chạy trốn chiến tranh.

[Hungary, Ba Lan, Slovakia và Séc quyết phản đối hạn ngạch nhập cư]

Giới chức châu Âu khẳng định đa phần những người có nguồn gốc châu Phi cận Sahara là những người nhập cư kinh tế và EU đã có nhiều nỗ lực để đưa họ trở về quê hương.

EU yêu cầu sự hợp tác hơn nữa của những nước này trong việc tiếp nhận lại những người di cư trái phép khi từ năm 2015, châu Âu phải đối mặt với cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ II.

Ủy ban châu Âu cho biết có 14 triệu thị thực du lịch và công vụ ngắn hạn được cấp vào năm 2016. Loại thị thực này được cấp cho công dân của khoảng 100 nước và những người này được phép di chuyển tự do trong 26 nước châu Âu thuộc Khu vực tự do đi lại Schengen./.
(TTXVN/Vietnam+)