Bộ Tài chính bang Berlin (Đức) thông báo sân bay Tegel ở thủ đô có thể đóng cửa từ ngày 15/6 tới để tiết kiệm chi phí trong bối cảnh lượng khách giảm do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, quyết định tạm đóng cửa sân bay Tegel trong 2 tháng đã được liên bang và hai bang Berlin, Brandenburg - 3 cổ đông của sân bay này, thông qua ngày 20/5 do lượng khách dự kiến tiếp tục ở mức thấp trong những tháng tới.

Việc đóng cửa sân bay nằm ở Tây Bắc Berlin này sẽ khiến việc đón các nhà lãnh đạo gặp khó khăn do máy bay chở các chính khách phần lớn đáp xuống khu vực VIP của sân bay Tegel, đặc biệt khi Đức tiếp quản chức Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu vào tháng 6 này.

[Nội các Thái Lan thông qua kế hoạch tái cấu trúc Thai Airways]

Khách VIP tới Đức trong thời gian tới có thể đi qua cổng thường của sân bay Schönefeld, giống như mọi du khách.

Tại khu vực phía Bắc sân bay Berlin Brandenburg (BER), một cổng VIP dành cho các nhà lãnh đạo tới Đức vẫn đang trong quá trình thi công và theo kế hoạch từ đầu tháng 6 tới, các chuyến bay đến và đi từ Berlin sẽ chuyển hoàn toàn sang sân bay Schönefeld ở phía Đông Nam và nằm liền kề sân bay BER.

Hai bang Berlin và Brandenburg muốn tiết kiệm khoảng 7 triệu euro thông qua việc đóng cửa sân bay Tegel, song ý định này không thể sớm thực hiện do vấp phải sự phản đối của Chính phủ Đức.

Xét về lưu lượng khách, sân bay Tegel là sân bay lớn thứ 4 ở Đức, sau sân bay Frankfurt/Main, München và Düsseldorf.

Năm 2019, sân bay Tegel đón khoảng 24 triệu lượt khách, trong khi sân bay Schönefeld đón 11 triệu lượt.

Trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay, lượng khách giảm mạnh và hai sân bay ở Berlin này chỉ đón khoảng 2.000 lượt khách/ngày.

Theo kế hoạch, sau khi sân bay BER đi vào hoạt động dự kiến từ 31/10 tới, sân bay Tegel sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn và chuyến bay cuối cùng ở sân bay này sẽ cất cánh vào ngày 8/11./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)