Tàu chở người di cư từ Tovarnik, miền tây Croatia tới Slovenia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Slovenia ngày 22/10 thông báo chỉ trong vòng 24 giờ qua đã có tới hơn 12.600 người di cư tới nước này, một con số cao kỷ lục vượt trên cả đợt đỉnh điểm khủng hoảng di cư tại Hungary hồi tháng Chín.

Cũng theo thông báo của cảnh sát, kể từ ngày 17/10 vừa qua - thời điểm dòng người di cư bắt đầu chuyển hướng sang Slovenia, cho tới 6 giờ sáng 22/10 theo giờ địa phương (tức 11 giờ sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam), đã có tổng cộng 34.131 người di cư tới lãnh thổ nước này.

Riêng trong ngày 21/10, con số trên là 12.676 người, cao hơn hẳn số lượng người di cư cao kỷ lục (10.046 người) vào Hungary ngày 23/9, khiến quốc gia này quyết định đóng cửa biên giới để ngăn dòng người di cư.

Cảnh sát cho hay khoảng 3.000 người di cư tới lãnh thổ Slovenia chỉ riêng trong sáng 22/10 là những người đã vượt qua được biên giới của Croatia - quốc gia láng giềng với Slovenia.

Nhà chức trách Slovenia ước tính trong cả ngày 22/10 sẽ có thêm khoảng 10.000 người di cư vào lãnh thổ nước này, khiến quốc gia 2 triệu dân trở thành điểm nóng mới nhất phải oằn mình với làn sóng người di cư liều mình tìm cách tới Bắc Âu trước mùa Đông năm nay.

Trước đó, ngày 21/10, nhằm đối phó với tình hình căng thẳng liên quan làn sóng người di cư, Quốc hội Slovenia đã nhất trí trao quyền lớn hơn cho quân đội và cho phép các binh lính tham gia hỗ trợ hoạt động giám sát 670km đường biên giới với Croatia.

Chính phủ Slovenia thậm chí còn chỉ trích quyết định của giới chức Croatia trong việc mở cửa biên giới vào đêm 19/10 (giờ địa phương), khiến hàng nghìn người di cư có cơ hội tràn vào Slovenia.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Slovenia Vesna Gyorkos Znidar cùng ngày cho biết nước này đã đề nghị Liên minh châu Âu (EU) triển khai cảnh sát các nước thành viên tới hỗ trợ kiểm soát dòng người di cư đang tràn vào lãnh thổ Slovenia từ ngả Croatia.

Trong một diễn biến liên quan, Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề nhập cư Dimitris Avramopoulos ngày 22/10 có kế hoạch tới Slovenia để thảo luận về cuộc khủng hoảng di cư, trong khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker sẽ triệu tập một cuộc họp bất thường của các nhà lãnh đạo châu Âu vào ngày 25/10 tới./.