Luxembourg sap xu nhung nguoi tiet lo tai lieu Luxleaks hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: http://ls.rosselcdn.net)

Luxembourg sẽ đưa ra xét xử 3 người đứng sau vụ rò rỉ tài liệu LuxLeaks, khiến đất nước châu Âu nhỏ bé này dính vào vụ bê bối trốn thuế khổng lồ của một số công ty lớn nhất thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, đứng trước tòa trong vụ xét xử tại Tòa án Luxembourg ngày 26/4 tới sẽ là Antoine Deltour, Edouard Perrin và Raphaël Halet - 3 nhân vật bị cáo buộc làm thất thoát hàng chục nghìn trang tài liệu liên quan đến các hành vi trốn thuế của các tập đoàn đa quốc gia tại Đại Công quốc Luxembourg.

Antoine Deltour, người tố giác vụ việc, bị cáo buộc đánh cắp các tài liệu của văn phòng kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC) ở Luxembourg nơi người này làm việc.

Cộng với cáo buộc rửa tiền, Antoine Deltour sẽ phải đối mặt với mức án 10 năm tù giam.

Trong khi nhà báo người Pháp Edouard Perrin, người đã tiết lộ vụ bê bối Luxleaks, và Raphaël Halet, cũng là nhân viên của PwC, bị cáo buộc làm rò rỉ hồ sơ lần thứ 2.

Vụ bê bối LuxLeaks được các nhà báo điều tra châu Âu phanh phui hồi tháng 11/2014, với sự dính líu của 340 tập đoàn đa quốc gia - trong đó có những tên tuổi lớn như Apple, Ikea, Pepsi - vào việc ký kết 548 thỏa thuận bí mật với sở thuế Luxembourg để nộp thuế ít hơn, bằng cách khai báo lỗ tại các nước đang thực sự đầu tư và khai báo lãi tại Luxembourg nơi có mức thuế rất thấp.

Cách làm này có lợi cho Luxembourg, nhưng gây thất thu rất lớn cho các nước mà các tập đoàn kia đang hoạt động.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker từng là mắt xích quan trọng trong vụ dàn xếp lách thuế trong thời gian ông là Thủ tướng Luxembourg (từ năm 1995 đến 2013).

Vụ xét xử, được các tổ chức chống tham nhũng giám sát, sẽ kết thúc vào ngày 4/5./.
(TTXVN/Vietnam+)