Lần đầu tiên trong lịch sử, một vận động viên Malaysia được đứng lên bục nhận huy chương Olympic ở môn nhảy cầu khi nữ VĐV Pandelela Rinong giành chiếc HCĐ ở nội dung 10m ván cứng.

Tại nội dung này thì chiếc HCV đã thuộc về Chen Roulin của Trung Quốc với 422,30 điểm, bỏ xa người đoạt HCB là Brittany Broben của Australia với 55,8 điểm, khoảng cách lớn nhất tại nhà thi đấu Aquatics Centre từ đầu Olympic tới giờ.

Trong khi đó, Rinong đoạt HCĐ với số điểm là 359,20, song như thế cũng đủ để cô tự hào.

“Tôi cảm thấy rất tự hào và hạnh phúc, đây quả là một vinh dự hết sức lớn lao cho Malaysia. Nhảy cầu không phải môn thể thao được yêu thích ở Malaysia như cầu lông, nhưng tôi hy vọng sau thành tích này thì tôi có thể truyền được cảm hứng cho thế hệ trẻ,” Rinong cho biết.

Chiếc HCĐ mà Rinong đoạt được cũng là chiếc huy chương thứ hai mà Malaysia giành được ở London 2012 sau chiếc HCB cầu lông của tay vợt Lee Chong Wei.

Thành tích này giúp Malaysia đứng ở vị trí thứ 53 trên bảng tổng sắp, ngang bằng với 2 nước láng giềng Đông Nam Á khác là Thái Lan và Indonesia.

Cả 2 chiếc huy chương của Indonesia đều là ở môn cử tạ (HCB hạng dưới 69kg dành cho nam, HCĐ hạng dưới 62 kg nam), còn Thái Lan thì đoạt HCB ở môn cử tạ (dưới 58kg nữ) và HCĐ ở môn taekwondo (hạng 49kg dành cho nữ).

Ngoài ra, Thái Lan còn ít nhất sẽ giành được một chiếc HCĐ ở môn quyền Anh bởi nam võ sĩ Kaew Pongprayoon đã lọt vào tới bán kết hạng ruồi.

Một quốc gia Đông Nam Á khác cũng đã có tên trên bảng xếp hạng huy chương là Singapore với 2 chiếc HCĐ ở nội dung bóng bàn đơn nữ và đồng đội nữ. Tuy nhiên, các tay vợt bóng bàn Singapore đều là người gốc Hoa./.


Pandela Rinong giành HCĐ môn nhày cầu nội dung 10m (Nguồn: Getty Images)(Vietnam+)