Chuyển một phụ nữ bị thương trong vụ nổ trên chiếc xuồng cao tốc chở Tổng thống Abdulla Yameen. (Nguồn: Reuter/TTXVN)

Ngày 1/11, Chính phủ Maldives đã bác kết luận của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nghi ngờ về vụ Tổng thống nước này Abdulla Yameen bị ám sát hụt hồi tháng 9 vừa qua.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Nội vụ Maldives, Umar Naseer cho hay các nhân viên điều tra FBI chỉ thu thập 10 mảnh vỡ tại hiện trường để phân tích, sau đó đưa ra kết luật rằng không có bằng chứng cho thấy một quả bom đã được sử dụng để gây ra vụ nổ trên.

Theo lập luận của FBI, những mảnh vỡ này là của chiếc xuồng cao tốc chở Tổng thống Yameen.

Ông Naseer cho rằng báo cáo điều tra mà FBI đưa ra "thiếu tính thuyết phục" trong khi cả Saudi Arabia và Sri Lanka đều xác nhận những mảnh vỡ thu thập được có thể là của một quả bom. Ông nêu rõ trong 6 mẫu mảnh vỡ mà các nhà điều tra Saudi Arabia phân tích, một mẫu cho thấy vết tích của thiết bị nổ có sức công phá lớn.

Cũng theo Bộ trường Nội vụ Maldives, lực lượng chức năng nước này đã tìm thấy súng và một số vũ khí khác giấu ở dưới đáy một đảo san hô ở phía Bắc khu vực Male.

Sau vụ ám sát hụt trên, nhà chức trách Maldives đã bắt giữ Phó Tổng thống Ahmed Adheeb với cáo buộc đứng sau âm mưu đánh bom chiếc xuống cao tốc chở Tổng thống Yameen.

Tổng thống Yameen cũng cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Moosa Ali Jaleel và ra lệnh bắt giữ một số nhân viên an ninh. Trước đó, cảnh sát đã phát hiện các vật liệu dùng để chế tạo bom tại nhà riêng của một số phụ tá thân cận của ông Adheeb.

Dù Tổng thống Yameen thoát chết trong vụ ám sát trên, nhưng phu nhân của ông và nhân viên an ninh đã bị thương. Chính phủ Maldives đã đề nghị Mỹ, Saudi Arabia, Sri Lanka, Ấn Độ và Australia hỗ trợ cuộc điều tra.

Hiện 8 nghi can liên quan đến vụ ám sát trên đang lẩn trốn tại nước láng giềng Sri Lanka, Thái Lan và một số nước khác./.