Chiến đấu cơ Typhoon. (Nguồn: businessinsider.com)

Các máy bay chiến đấu của Anh sẽ bay qua Biển Đông và nước này sẽ đưa các tàu sân bay đến Thái Bình Dương khi những tàu này sẵn sàng hoạt động vào năm 2020 do những quan ngại về tự do hàng hải tại khu vực này.

Phát biểu ngày 1/12 tại thủ đô Washington, Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch cho biết máy bay Typhoon của Anh hiện đã khởi hành sang Nhật Bản, sẽ bay qua các khu vực tranh chấp ở Biển Đông để khẳng định quyền hàng không quốc tế tại những khu vực này.

Đại sứ nhấn mạnh hầu hết năng lực quốc phòng của Anh trong tương lai sẽ phải được hướng đến Trung Đông, tuy nhiên khi hai tàu sân bay thế hệ mới được đưa vào hoạt động trong năm 2020 và khi các lực lượng quốc phòng được đổi mới và hiện đại hóa, các tàu sân bay của Anh sẽ hiện diện tại Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Đại sứ Nhật Bản tại Mỹ cho biết hiện có 4 máy bay chiến đấu của Anh đã đến Nhật Bản hồi tháng 10 để tham gia các cuộc diễn trận với lực lượng không quân Nhật Bản trong thời điểm căng thẳng đang gia tăng do các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông./.