May bay khong nguoi lai se duoc trao cho quan doi Nga trong 2019 hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. (Nguồn: Sputnik)

Theo TASS và Sputniknews, ngày 11/3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, các máy bay không người lái đầu tiên tiến hành sứ mệnh trinh sát và chiến đấu sẽ được phiên chế cho Lực lượng Vũ trang Nga trong năm nay.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga, ông Shoigu nêu rõ: "Suốt hơn sáu năm qua, 38 đơn vị quân đội đã được thành lập và được trang bị hơn 2.000 phương tiện bay không người lái (UAV) hiện đại. Kể từ năm nay, các hệ thống trinh sát và tấn công tầm trung sẽ đi vào hoạt động."

Trước đó hồi tháng 11 năm ngoái, tờ báo chính thức Sao Đỏ của Lực lượng Vũ trang Nga cho biết, các hệ thống UAV mới của Nga sẽ có khả năng thực hiện nhiệm vụ với phạm vi lên tới 3.000km.

Cũng tại cuộc họp của Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga, Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này đã thử nghiệm 316 mô hình vũ khí hiện đại trong thời gian tham chiến ở Syria. Ông Shoigu cho biết thêm, kể từ năm 2012, Lực lượng Vũ trang Nga đã tiếp nhận hơn 200 tên lửa đạn đạo liên lục địa, phóng từ mặt đất lẫn phóng từ tàu ngầm.

[Hải quân Nga sẽ có thêm hàng chục tàu ngầm, tàu nổi mới]

Theo ông Shoigu, căn cứ theo các sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 5/2012, Bộ Quốc phòng Nga đã phát triển một kế hoạch hành động cho tới năm 2020.

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu khẳng định: "Kết quả là, trong vòng sáu năm qua, Các Lực lượng Vũ trang đã tiếp nhận 109 tên lửa đạn đạo liên lục địa Yar và 108 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, ba tàu ngầm tuần dương mang tên lửa chiến lược Borey, 57 tàu vũ trụ, bảy tàu ngầm... cùng 3.712 xe tăng mới và nâng cấp cùng các phương tiện chiến đấu bọc thép khác; hơn 1.000 máy bay và trực thăng; 167 tàu mặt nước."

Cũng theo Bộ trưởng Shoigu, Nga đã gia tăng gấp 30 lần số lượng tên lửa hành trình có độ chính xác cao trong vòng sáu năm qua.

Thêm vào đó, Bộ trưởng Shoigu thông báo, nước này đang tăng cường tập hợp lực lượng ở Bán đảo Crimea nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực này. Ông Shoigu nêu rõ: "Việc tập hợp lực lượng ở Crimea đang được tăng cường, điều này đảm bảo sự an toàn cho vùng lãnh thổ này cũng như lợi ích của Nga ở Biển Đen"./.

(Vietnam+)