Miền Bắc triển khai gieo cấy hơn 140.000ha vụ mùa

Ngay khi gặt xong lúa đông xuân, các tỉnh miền Bắc đã gieo cấy hơn 140.000 ha lúa vụ mùa, tập trung chủ yếu tại Tây Bắc và Thanh Hóa.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc và đồng bằng sông Hồng đã cơ bản thu hoạch xong lúa vụ đông xuân 2012-2013, năng suất trung bình đạt khoảng 62,4 tạ/ha, sản lượng đạt trên 7,2 triệu tấn, xấp xỉ vụ trước.

Ngay khi gặt xong lúa đông xuân, nhiều địa phương ở miền Bắc đã triển khai ngay gieo trồng lúa mùa, lúa nương trong điều kiện thời tiết thuận lợi.

Tính đến ngày 15/6, đã có hơn 140.000 ha được gieo trồng, tập trung chủ yếu tại các tỉnh thuộc địa bàn Tây Bắc và Thanh Hóa.

Ông Lê Đăng Doanh, Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, để đảm bảo tiến độ gieo cấy lúa mùa theo kế hoạch và đảm bảo thời vụ gieo trồng cây vụ Đông 2013, Cục Trồng trọt đề nghị các tỉnh khẩn trương làm đất, tập trung gieo cấy lúa mùa đảm bảo diện tích theo kế hoạch và trong khung lịch thời vụ tốt nhất.

Đối với cơ cấu giống, ưu tiên sử dụng giống lúa ngắn ngày, chất lượng, gieo cấy tập trung theo vùng để thuận tiện cho việc phòng trừ sâu bệnh và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật nhằm tăng năng suất, sản lượng và hiệu quả kinh tế.

Với diện tích gieo cấy trà lúa sớm, đặc biệt trên chân đất cây vụ Đông các địa phương cần tăng cường chăm sóc, đảm bảo đủ nước tưới, bón phân tập trung bón lót sâu và thúc đẻ nhánh sớm, cân đối phân bón, đảm bảo lúa sinh trưởng phát triển nhanh, thu hoạch sớm để kịp thời vụ gieo trồng cây vụ Đông sớm.

Cùng với đó, các địa phương phía Bắc rà soát diện tích mạ, tiếp tục gieo đủ diện tích mạ theo kế hoạch và gieo mạ dự phòng bằng các giống ngắn ngày; chủ động phương án chuẩn bị mạ, giống lúa ngắn ngày dự phòng, sẵn sàng khắc phục hậu quả thiên tai có thể xảy ra, nhất là khi mưa lớn gây ngập úng trong vụ mùa.

Các địa phương chuẩn bị đầy đủ nguồn vật tư phân bón, phối hợp chặt chẽ với các công ty thủy lợi điều tiết nước hợp lý, đảm bảo tưới nước và thoát nước tốt, thuận lợi cho việc làm đất gieo cấy và chăm sóc lúa vụ mùa 2013.

Đối với vụ lúa hè thu, thu đông, đến trung tuần tháng 6, toàn miền Nam xuống giống đạt hơn 1,87 triệu ha lúa hè thu, bằng 99,5% so với cùng kỳ năm trước.

Đồng thời với xuống giống, hiện đã có hơn 416.000 ha lúa hè thu tại vùng đồng bằng sông Cửu Long cho thu hoạch, năng suất trên diện tích thu hoạch đạt khoảng từ 55-60 tạ/ha.

Đáng chú ý là vụ lúa Thu Đông (vụ 3) năm nay có tiến độ xuống giống tăng đột biến. Tính đến giữa tháng 6, toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long đã xuống giống 157.000 ha, nhanh gấp gần 4 lần so với cùng kì năm trước.

Bên cạnh một số tỉnh có tốc độ xuống giống nhanh như Đồng Tháp, thành phố Cần Thơ, tại một số địa bàn vùng sâu thuộc các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long… do thời tiết không thuận, thiếu nước nên tiến độ xuống giống chậm hơn cùng kỳ hoặc chưa triển khai./.

Hoàng Tùng (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục