Miền Bắc triển khai gieo cấy hơn 140.000ha vụ mùa

Ngay khi gặt xong lúa đông xuân, các tỉnh miền Bắc đã gieo cấy hơn 140.000 ha lúa vụ mùa, tập trung chủ yếu tại Tây Bắc và Thanh Hóa.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chobiết, hiện các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc và đồng bằng sông Hồng đã cơ bảnthu hoạch xong lúa vụ đông xuân 2012-2013, năng suất trung bình đạt khoảng 62,4tạ/ha, sản lượng đạt trên 7,2 triệu tấn, xấp xỉ vụ trước.

Ngay khi gặt xong lúa đông xuân, nhiều địa phương ở miền Bắc đã triển khai ngaygieo trồng lúa mùa, lúa nương trong điều kiện thời tiết thuận lợi.

Tính đến ngày 15/6, đã có hơn 140.000 ha đượcgieo trồng, tập trung chủ yếu tại các tỉnh thuộc địa bàn Tây Bắc và Thanh Hóa.

Ông Lê Đăng Doanh, Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, để đảm bảo tiến độ gieocấy lúa mùa theo kế hoạch và đảm bảo thời vụ gieo trồng cây vụ Đông 2013, CụcTrồng trọt đề nghị các tỉnh khẩn trương làm đất, tập trung gieo cấy lúa mùa đảmbảo diện tích theo kế hoạch và trong khung lịch thời vụ tốt nhất.

Đối với cơ cấu giống, ưu tiên sử dụng giốnglúa ngắn ngày, chất lượng, gieo cấy tập trung theo vùng để thuận tiện cho việcphòng trừ sâu bệnh và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật nhằm tăng năng suất, sảnlượng và hiệu quả kinh tế.

Với diện tích gieo cấy trà lúa sớm, đặc biệttrên chân đất cây vụ Đông các địa phương cần tăng cường chăm sóc, đảm bảo đủnước tưới, bón phân tập trung bón lót sâu và thúc đẻ nhánh sớm, cân đối phânbón, đảm bảo lúa sinh trưởng phát triển nhanh, thu hoạch sớm để kịp thời vụ gieotrồng cây vụ Đông sớm.

Cùng với đó, các địa phương phía Bắc rà soátdiện tích mạ, tiếp tục gieo đủ diện tích mạ theo kế hoạch và gieo mạ dự phòngbằng các giống ngắn ngày; chủ động phương án chuẩn bị mạ, giống lúa ngắn ngày dựphòng, sẵn sàng khắc phục hậu quả thiên tai có thể xảy ra, nhất là khi mưa lớngây ngập úng trong vụ mùa.

Các địa phương chuẩn bị đầy đủ nguồn vật tưphân bón, phối hợp chặt chẽ với các công ty thủy lợi điều tiết nước hợp lý, đảmbảo tưới nước và thoát nước tốt, thuận lợi cho việc làm đất gieo cấy và chăm sóclúa vụ mùa 2013.

Đối với vụ lúa hè thu, thu đông, đến trung tuần tháng 6, toàn miền Nam xuốnggiống đạt hơn 1,87 triệu ha lúa hè thu, bằng 99,5% so với cùng kỳ năm trước.

Đồng thời với xuống giống, hiện đã có hơn416.000 ha lúa hè thu tại vùng đồng bằng sông Cửu Long cho thu hoạch, năng suấttrên diện tích thu hoạch đạt khoảng từ 55-60 tạ/ha.

Đáng chú ý là vụ lúa Thu Đông (vụ 3) năm naycó tiến độ xuống giống tăng đột biến. Tính đến giữa tháng 6, toàn vùng đồng bằngsông Cửu Long đã xuống giống 157.000 ha, nhanh gấp gần 4 lần so với cùng kì nămtrước.

Bên cạnh một số tỉnh có tốc độ xuống giốngnhanh như Đồng Tháp, thành phố Cần Thơ, tại một số địa bàn vùng sâu thuộc cáctỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long… do thời tiết không thuận, thiếu nước nêntiến độ xuống giống chậm hơn cùng kỳ hoặc chưa triển khai./.

Hoàng Tùng (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

 Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Theo Cục Thống kê, Bộ Tài chính, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2025 tăng 0,45% so với tháng trước; trong số đó, có 9 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng và 2 nhóm hàng hóa có chỉ số giá giảm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Giá càphê, dầu thô đồng loạt tăng mạnh

Tâm điểm của thị trường đổ dồn về hai mặt hàng càphê và dầu thô khi giá những mặt hàng này đồng loạt tăng mạnh. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng gần 0,2% lên mức 2.382 điểm.