Mo cua trien lam tranh cua cac hoa sy duong dai hang dau Viet Nam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Triển lãm tác phẩm của các họa sỹ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật Việt Nam chính thức mở cửa đón khách tham quan từ ngày 6/8, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).

Đại diện Ban Tổ chức cho biết, với mong muốn tôn vinh, giới thiệu các họa sỹ đã khẳng định tên tuổi, vị thế trên thị trường mỹ thuật trong nước và quốc tế, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức "Triển lãm tác phẩm của các họa sỹ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật."

Thông qua đó giúp công chúng yêu nghệ thuật trong nước và quốc tế có cái nhìn khái quát về sự hình thành, phát triển của thị trường mỹ thuật Việt Nam.

Các tác giả, tác phẩm được lựa chọn trưng bày, giới thiệu tại triển lãm theo 2 tiêu chí, gồm tác giả có tác phẩm chất lượng nghệ thuật tốt, có dấu ấn cá nhân và tác giả bán được nhiều tác phẩm, có vị trí trên thị trường mỹ thuật.

[Lần đầu tiên Triển lãm mỹ thuật Việt Nam có nghệ sỹ Việt kiều tham dự]

Dựa theo 2 tiêu chí trên, Ban Tổ chức và Giám tuyển đã lựa chọn ra 19 họa sỹ. Trong đó, có 12 họa sỹ ở Hà Nội gồm Đặng Xuân Hòa, Bùi Hữu Hùng, Lê Thanh Sơn, Đinh Quân, Thành Chương, Trần Lưu Hậu, Lê Thiết Cương, Đào Hải Phong, Phạm Luận, Phạm An Hải, Vũ Đình Tuấn, Hồng Việt Dũng; 7 họa sỹ ở Thành phố Hồ Chí Minh gồm Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Trung, Hồ Hữu Thủ, Trần Văn Thảo, Nguyễn Tấn Cương, Hứa Thanh Bình, Lê Kinh Tài.

Kể từ năm 1986, khi đất nước đổi mới đã mở ra một trang mới trong lịch sử Mỹ thuật Việt Nam, dần hình thành, phát triển một thế hệ họa sỹ tài năng và có thị trường tiêu thụ tác phẩm mỹ thuật trong nước và quốc tế.

Tác phẩm mỹ thuật (hội họa, đồ họa, điêu khắc…) xét đến cùng vẫn là sản phẩm hàng hóa đặc biệt, hoạt động giao dịch, mua bán tác phẩm mỹ thuật trong kinh tế thị trường là tất yếu và cần thiết để phát triển mỹ thuật bền vững.

Các họa sỹ, nhà điêu khắc luôn mơ ước sẽ đến lúc sống được bằng nghề, mà họa sỹ muốn sống được bằng nghề thì phải bán được tác phẩm để nuôi sống nghệ sỹ và tái đầu tư tác phẩm.

Triển lãm tác phẩm của các họa sỹ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật được giới trong nghề kỳ vọng sẽ là hoạt động có ý nghĩa thúc đẩy sự phát triển của thị trường mỹ thuật Việt Nam, tôn vinh những gương mặt sáng giá có đóng góp tích cực cho nền hội họa.

Đây cũng là hoạt động nhằm ghi nhận thành tựu, nỗ lực của các họa sỹ với sự phát triển của thị trường mỹ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần ngày càng cao của nhân dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, mở rộng giao lưu văn hóa.

Triển lãm tác phẩm của các họa sỹ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật Việt Nam kéo dài đến hết ngày 15/8/2020./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)