Một bé gái tử vong do bệnh cúm B diễn biến quá nhanh

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận một bé gái mắc cúm B và đã tử vong sau hai tiếng nhập viện do bệnh diễn biến quá nhanh.
Một bé gái tử vong do bệnh cúm B diễn biến quá nhanh ảnh 1Nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương kiểm tra sức khỏe cho một bệnh nhân. (Ảnh: TTXVN)

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận một bé gái mắc cúm B và đã tử vong sau hai tiếng nhập viện, do bệnh diễn biến quá nhanh.

Ngày 22/12, bệnh nhi 12 tuổi (ở Phú Thọ) xuất hiện các hội chứng cúm thông thường như đau họng, ho và sốt nhẹ, gia đình cũng chỉ cho bé uống thuốc hạ sốt, theo dõi sau đó.

Đến sáng 24/12, bệnh nhi vẫn chỉ có những biểu hiện trên. Đến trưa cùng ngày, cơn sốt tăng dần kèm theo hiện tượng khó thở nên gia đình đưa bé vào bệnh viện địa phương khám.

Tại đây, hình ảnh chụp X-quang cho thấy phổi trái của bệnh nhi đã trắng xóa và lan dần sang phổi phải kèm theo hiện tượng suy hô hấp tiến triển nhanh. Các bác sỹ đã đặt nội khí quản cho bệnh nhi và chuyển thẳng đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Trước diễn biến quá nhanh, các bác sỹ đã lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã khẳng định bé mắc cúm B. Đáng lưu ý, cúm B là một chủng cúm thông thường, lành tính nhưng trên ca bệnh này đã diễn biến rất nhanh, khiến bệnh nhi tử vong nhanh chóng.

Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp - Phụ trách Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) cho biết, tại thời điểm nhập viện, bệnh nhi trong tình trạng rất nặng, phải vào thở máy ngay và ngay lập tức được uống Tamiflu. Tuy nhiên, sau gần hai giờ cấp cứu, diễn biến của bệnh nhi không cải thiện, thở máy không đáp ứng, oxy máu xuống thấp và xuất hiện suy đa phủ tạng rồi tử vong.

Theo bác sỹ Cấp, các bác sỹ cũng nhận định bệnh nhi viêm phổi do virus mới diễn biến nhanh và nặng như vậy. Tuy nhiên, khi kết quả xét nghiệm khẳng định bệnh nhi này dương tính với virus cúm B khiến các bác sỹ bất ngờ, bởi cúm B là một thể cúm thường khá lành tính, nhưng không hiểu vì sao trên bệnh nhi này lại diễn biến quá nhanh, suy hô hấp, suy đa phủ tạng rồi tử vong nhanh chóng.

Theo thống kê của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, kết quả giám sát bệnh cúm tại cộng đồng thời gian gầy đây tỷ lệ mắc cúm thấp. Các chủng cúm H1N1, H3N2, cúm B đã lưu hành như một chủng cúm thông thường. Vì thế, mắc các chủng cúm này, đa phần bệnh nhân chỉ nhiễm cúm nhẹ, tự khỏi.

Phân tích về bệnh cúm, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Nguyễn Văn Kính cho biết: “Các chủng cúm đều tiến triển nhanh chứ không riêng gì độc lực mạnh hay yếu, kể cả cúm A/H1N1, cúm mùa hay H5N1, H7N1. Riêng với cúm đại dịch 2009 là cúm A/H1N1, cúm B, H3N2 đa phần là lành tính, tự khỏi chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ diễn tiến bệnh nặng lên. Tuy nhiên không vì thế mà người dân chủ quan, khi có biểu hiện cúm nên cách ly và đến viện khám để được tư vấn tốt nhất.”

Trong một tuần gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vẫn tiếp nhận rải rác những bệnh nhân mắc cúm thông thường đến khám nhưng đều biểu hiện nhẹ, chưa trường hợp nào phải nhập viện.

Theo bác sỹ Cấp, để phòng bệnh cúm, tiêm vắcxin cúm cũng là biện pháp đề phòng cúm và phòng biến chứng viêm phổi do bị cúm. Người dân nên tiêm phòng trước mùa cúm một tháng. Vì virus cúm luôn luôn có sự biến đổi, vì vậy, mỗi một lần tiêm chỉ có giá trị phòng cúm trong năm đó.

Những nghiên cứu về dịch tễ tại Việt Nam cho thấy, tháng Ba dương lịch là một trong những tháng có tỷ lệ mắc nhiễm cúm cao nhất, tiếp đó là tháng Mười.

Virus cúm là bệnh lây qua đường hô hấp, qua mũi, họng hoặc qua tiếp xúc trực tiếp, nếu không thận trọng, bệnh sẽ lây lan nhanh chóng. Vì thế, để phòng bệnh, người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, giữ gìn vệ sinh mũi, miệng, mắt./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục