Tòa án liên bang Mỹ vừa kết án 32 năm tù giam đối với Noshir Gowadia, 66 tuổi, người Mỹ gốc Ấn Độ vì đã bán các bí mật quân sự cho Trung Quốc.

Động thái trên diễn ra chỉ vài tuần sau khi Trung Quốc thử nghiệm máy bay tàng hình J-20.

Gowadia từng là kỹ sư tham gia chương trình chế tạo máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ bị kết án phạm 14 tội danh, trong đó có tội cung cấp bí mật quân sự cho nước ngoài và vi phạm luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí.

Trong thời gian làm việc cho tập đoàn Northrup từ năm 1968 đến 1986, nhiệm vụ của Gowadia là nghiên cứu phát triển hệ thống đẩy đặc biệt cho máy bay ném bom tàng hình B-2. Kết thúc hợp đồng với Northrup, Gowadia vẫn có quan hệ với một số dự án quân sự với tư cách một chủ thầu cá nhân.

Tuy nhiên, bất bình với Không quân Mỹ và Viện thí nghiệm quốc gia Los Alamos trong một số dự án, vào năm 1993, ông đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội làm ăn với nước ngoài.

Theo cáo trạng của viện công tố, từ năm 2003 đến 2005, Gowadia đã 6 lần bí mật tới Trung Quốc và trao đổi thông tin giúp các kỹ sư quốc phòng Trung Quốc thiết kế một loại tên lửa hành trình có thể tránh được các cuộc tiến công của tên lửa tìm nhiệt.

Hệ thống xả khí của loại tên lửa hành trình này được thiết kế đặc biệt giúp giảm mạnh nhiệt độ của bộ phận xả khiến hệ thống dẫn đường của tên lửa tìm nhiệt rất khó phát hiện để tấn công.

Trung Quốc đã trả cho Gowadia 110.000 USD gửi vào các tài khoản của ông ở ngân hàng Thụy Sĩ nhằm tránh bị các cơ quan an ninh Mỹ phát hiện.

Gowadia đã bị giam giữ 5 năm qua, và như vậy ông sẽ tiếp tục “bóc lịch” trong nhà tù 27 năm nữa./.