Ninh Bình: Giữ nghệ thuật múa rối nước giữa nhịp sống hiện đại
Việc đưa nghệ thuật rối nước vào hoạt động du lịch mở ra hướng phát triển mới vừa tạo thêm sinh kế cho người dân vừa là động lực gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa lâu đời của dân tộc.
Việc đưa nghệ thuật rối nước vào hoạt động du lịch mở ra hướng phát triển mới vừa tạo thêm sinh kế cho người dân vừa là động lực gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa lâu đời của dân tộc.
Liên hoan được tổ chức nhằm tiếp thu tinh hoa văn hóa các quốc gia trong quá trình sáng tạo, đồng thời giới thiệu, quảng bá, tôn vinh giá trị văn hóa của Việt Nam tới bạn bè trong nước và quốc tế.
Bà Ngô Phương Ly, Phu nhân Tổng Bí thư và bà Lis Cuesta Peraza, Phu nhân Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba đã cùng thưởng thức múa rối nước, tham quan Đền Ngọc Sơn.
Bà Ngô Phương Ly, Phu nhân của Tổng Bí thư Tô Lâm hy vọng qua các tiết mục múa rối nước, Phu nhân Loo Tze Lui sẽ cảm nhận và hiểu hơn về đời sống văn hóa của người dân Việt Nam.
Dù mùa Đông hay mùa Hè, mỗi ngày, các nghệ sỹ Nhà hát Múa rối Thăng Long, Hà Nội biểu diễn trung bình 7 suất diễn, kéo dài đến tận 22h.
Sau nhiều thăng trầm, nhưng với tình yêu, trách nhiệm của các thế hệ nhân dân địa phương, rối nước Đào Thục đã được gìn giữ, bảo tồn và phát triển cho đến ngày nay.
Theo tác giả của tờ Thời báo Hoàn Cầu, cho đến ngày nay, dù ở các làng quê miền núi phía Bắc hay các thành phố cảng phía Nam Việt Nam, các vở múa rối nước vẫn toát lên sức hấp dẫn nghệ thuật bất diệt.
Họa sỹ Chu Nhật Quang sẽ giới thiệu 52 tác phẩm sơn mài tại Hoàng thành Thăng Long để tôn vinh nghệ thuật sơn mài truyền thống cũng như phản ánh bề dày di sản văn hóa-lịch sử của Thủ đô.
Qua những con rối được điều khiển khéo léo, những câu chuyện dân gian, truyền thuyết được tái hiện một cách sống động, mang đến cho khán giả những trải nghiệm văn hóa độc đáo và khó quên.
Hai Phu nhân bày tỏ ấn tượng với các vở diễn và tài năng của các nghệ sỹ, chúc các nghệ sỹ sẽ luôn nhiệt huyết với nghề, để giữ gìn bản sắc riêng của múa rối nước Việt Nam.
Chiều 23/1, tại Hà Nội, Phu nhân Chủ tịch nước bà Phan Thị Thanh Tâm và Phu nhân Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức bà Elke Büdenbender cùng xem múa rối nước tại Nhà hát Múa rối Thăng Long.
Là cái nôi của nghệ thuật múa rối nước miền Bắc, Bàn Thạch hay còn gọi làng Rạch (Nam Định) là phường rối có nhiều tích trò cổ với kho rối có tuổi đời hàng trăm năm.
Phường rối làng Rạch (Nam Định) có khoảng 1.000 con trò từ xưa truyền lại. Các nghệ nhân thường diễn những tích trò cổ đã ăn sâu vào đời sống cộng đồng hàng trăm năm nay.