Mỳ ăn liền Maggi. (Nguồn: firstwefeast.com)

Ngày 3/6, thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã ra lệnh cấm bán mỳ ăn liền Maggi của Nestle sau khi phát hiện hàm lượng chì cao trong sản phẩm này tại hai bang Delhi và Uttar Pradesh.

Người đứng đầu cơ quan y tế tại New Delhi, Satyendra Jain thông báo sản phẩm này sẽ bị cấm bán trong vòng 15 ngày để Nestle Ấn Độ có thời gian thu hồi và thay thế bằng những sản phẩm đã vượt qua các cuộc kiểm tra tiêu chuẩn.

Hiện các mẫu kiểm nghiệm đang được kiểm tra trên khắp Ấn Độ. Tại Delhi, các cuộc kiểm tra cho thấy 10/13 mẫu có hàm lượng chì vượt mức cho phép.

Bộ trưởng Phân phối công cộng và Thực phẩm quốc gia Ấn Độ Ram Vilas Paswan nêu rõ chính phủ đang đợi các kết quả còn lại trước khi đưa ra quyết định về vấn đề này.

Hàng loạt các cửa hàng trên khắp Ấn Độ đã tự nguyện bỏ sản phẩm mỳ ăn liền Maggi của Nestle ra khỏi các gian hàng sau khi có thông tin trên.

Tập đoàn Future - nhà bán lẻ lớn nhất Ấn Độ cho biết vì lợi ích của khách hàng, họ đã bỏ mỳ Maggi khỏi toàn bộ 500 cửa hàng cho đến khi kết quả kiểm tra được công bố. Bang miền Nam Kerala cũng đã yêu cầu 1.000 cửa hàng tạp hóa tại đây lấy sản phẩm trên ra khỏi gian hàng cho đến khi có kết quả.

Trong phản ứng của mình, Nestle Ấn Độ thông báo trong tuần này đã tiến hành các cuộc kiểm tra lớn trong phòng thí nghiệm riêng với gần 1.000 lô sản phẩm và các cuộc phân tích độc lập với hơn 600 lô sản phẩm khác. Kết quả cho thấy toàn bộ đều an toàn.

Tuyên bố trên trang web của Nestle Ấn Độ nêu rõ tất cả các cuộc kết quả kiểm tra trong và ngoài hãng đều cho thấy hàm lượng chì nằm trong mức cho phép và mỳ Maggi an toàn để tiêu thụ.

Mỳ ăn liền là mặt hàng rất được ưa chuộng tại Ấn Độ và hãng Nestle là một trong những "ông lớn" trên thị trường này.

Cuối tháng trước, thanh tra thực phẩm tại Uttar Pradesh đã phát hiện hàm lượng chì cao trong 24 gói mỳ Maggi, cùng với chất làm tăng hương vị MSG, vốn không được ghi trong thành phần.

Ngày 30/5, chính quyền bang đã quyết định khởi tố hình sự đối với Nestle Ấn Độ - công ty con của tập đoàn cùng tên có trụ sở tại Thụy Sĩ./.