Mỹ, Anh giải quyết tình trạng dư thừa năng lực sản xuất nhôm và thép

Theo thông cáo, Mỹ và Anh cam kết nỗ lực hợp tác hướng tới một kết quả nhanh chóng nhằm đảm bảo khả năng tồn tại của các ngành công nghiệp thép và nhôm của hai nước.
Mỹ, Anh giải quyết tình trạng dư thừa năng lực sản xuất nhôm và thép ảnh 1Sãn xuất Thép. (Nguồn:AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Washington đưa tin Mỹ và Anh ngày 19/1 đã ra thông cáo chung cho biết hai bên đã khởi động tiến trình đàm phán nhằm giải quyết tình trạng dư thừa năng lực sản xuất hiện nay trên thị trường thép và nhôm toàn cầu.

Thông cáo chung nêu rõ: “Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina M. Raimondo, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai và Bộ trưởng Bộ Thương mại Quốc tế Anh Anne-Marie Trevelyan ngày 19/1 thông báo hai bên đã khởi động những cuộc thảo luận song phương nhằm giải quyết tình trạng dư thừa năng lực sản xuất thép và nhôm trên toàn cầu, trong đó có mức thuế quan của Mỹ được áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu của Anh theo Mục 232 và mức thuế quan trả đũa của Anh đối với một số mặt hàng xuất khẩu của Mỹ sang Anh.”

Theo thông cáo, Mỹ và Anh cam kết nỗ lực hợp tác hướng tới một kết quả nhanh chóng nhằm đảm bảo khả năng tồn tại của các ngành công nghiệp thép và nhôm của hai nước trước thách thức do tình trạng dư thừa năng lực sản xuất toàn cầu gây ra, cũng như những tác động của tình trạng này.

[Mỹ lại tăng thuế đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu]

Tuyên bố nhấn mạnh, những ảnh hưởng do tình trạng dư thừa năng lực sản xuất đã gây ra “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với các ngành công nghiệp thép và nhôm ở Mỹ và Anh.

Theo đó, Washington và London sẽ thảo luận về cách thức giải quyết các mối quan ngại trong lĩnh vực này, bao gồm những biện pháp thương mại thích hợp nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp quan trọng.

Trước đó, Văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ ngày 7/12/2021 cho biết trong cuộc gặp Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Trevelyan, bà Tai đã nhấn mạnh Washington cam kết giải quyết vấn đề dư thừa nguồn cung nhôm và thép, đồng thời bảo đảm tính ổn định lâu dài cho các ngành công nghiệp này.

Anh muốn tìm kiếm thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ, song mục tiêu này vẫn là một viễn cảnh xa vời do đây không phải là ưu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Thay vào đó, Anh đang theo đuổi các thỏa thuận nhỏ hơn với từng bang của Mỹ để xóa bỏ các rào cản thương mại và giải quyết những tranh chấp thương mại kéo dài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục