Mỹ bác bỏ khả năng JCPOA được khôi phục trong tương lai gần

Người phát ngôn Nhà Trắng, ông John Kirby, khẳng định Mỹ luôn mong muốn các bên có thể đạt được đồng thuận để khôi phục JCPOA, song cho rằng điều này là bất khả thi trong tình hình hiện nay .
Mỹ bác bỏ khả năng JCPOA được khôi phục trong tương lai gần ảnh 1Người phát ngôn Nhà Trắng, ông John Kirby. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 13/10, Mỹ đã bác bỏ khả năng thỏa thuận hạt nhân Iran được khôi phục trong thời gian gần, đồng thời đánh giá các cuộc đàm phán bị đình trệ lâu nay cũng không mang lại hiệu quả.

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng, ông John Kirby, khẳng định Mỹ luôn mong muốn các bên có thể đạt được đồng thuận để khôi phục thỏa thuận này, song cho rằng điều này là bất khả thi trong tình hình hiện nay và tương lai gần.

Ông Kirby cho biết Tổng thống Joe Biden vẫn giữ vững lập trường về việc đảm bảo Tehran hạn chế hoạt động hạt nhân. Theo đó, Tổng thống Biden cho rằng các biện pháp ngoại giao vẫn mang lại hiệu quả cao nhất trong trong thực hiện mục tiêu này.

[Iran vẫn lạc quan vào khả năng đạt được thỏa thuận hạt nhân]

Hồi đầu tháng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani khẳng định vẫn còn khả năng và cơ hội để khôi phục việc thực thi thỏa thuận này.

Ông cho biết các nhà điều phối châu Âu và các nhà trung gian đang nỗ lực trao đổi thông tin để đạt được một thỏa thuận, cụ thể là thông điệp giữa Iran và Mỹ.

Theo ông, nếu phía còn lại, cụ thể là Chính phủ Mỹ thể hiện thiện chí chính trị, khả năng sẽ đạt được thỏa thuận trong thời gian ngắn.

Hồi tháng Tám, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra bản dự thảo văn bản cuối cùng cho thỏa thuận, nhưng vẫn còn những điểm mấu chốt quan trọng chưa được Tehran và Washington nhất trí.

Thỏa thuận hạt nhân Iran, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), Iran và các nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga) cùng Đức ký kết vào tháng 7/2015, theo đó Tehran hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên, năm 2018, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt kinh tế, khiến Iran cũng giảm các cam kết của nước này trong thỏa thuận. Hiện các bên đang nỗ lực đàm phán nhằm khôi phục JCPOA, nhưng vẫn chưa đạt được bước đột phá./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục