My bat giu doi tuong lien quan den vu tan cong Dai su quan Trieu Tien hinh anh 1Đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid. (Nguồn: AFP)

Ngày 20/4, báo Washington Post đưa tin nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ một cựu lính thủy đánh bộ của nước này nghi có liên quan đến vụ tấn công vào Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha hồi tháng 2 vừa qua.

Báo trên dẫn một số nguồn tin thân cận cho biết chính quyền liên bang đã bắt giữ Christopher Ahn, cựu lính thủy đánh bộ và là thành viên của một nhóm chống đối chính quyền của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhóm này có tên gọi là “Dân phòng Cheollima” (CCD) hỗ trợ những người tìm cách đào tẩu khỏi Triều Tiên.

Cũng theo Washington Post, các đặc vụ liên bang đã lục soát căn hộ của Adrian Hong Chang, một công dân Mexico bị chính quyền Tây Ban Nha hồi tháng trước cáo buộc cầm đầu vụ tấn công nói trên.

[Triều Tiên kêu gọi điều tra vụ tấn công đại sứ quán tại Madrid]

Trước đó, nhật báo El Pais (Tây Ban Nha) cho biết các đối tượng giấu mặt đã đột nhập với súng giả và khống chế các nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid.

Những kẻ này đã trốn thoát bằng 2 chiếc ôtô của đại sứ quán có gắn biển số ngoại giao, cùng với các tài liệu, máy tính, điện thoại.

Theo nhật báo El Pais, ít nhất 2 trong số 10 người đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên ở thủ đô Madrid có liên quan tới Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Phía Triều Tiên mô tả vụ việc là “tấn công khủng bố nghiêm trọng”, đồng thời hối thúc nhà chức trách Tây Ban Nha điều tra nhằm tìm ra những đối tượng có liên quan. Vụ việc trên xảy ra chỉ 5 ngày trước khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Hà Nội./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)