My: Cap cha con gian lan 1,7 trieu USD tien cuu tro COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại trung tâm y tế ở Tarzana, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Một đoàn bồi thẩm liên bang ở thành phố Charlotte, bang North Carolina (Mỹ), ngày 17/3 đã kết tội đối tượng với tội danh gian lận hơn 1,7 triệu USD từ các khoản vay trong chương trình cứu trợ PPP theo Luật hỗ trợ, cứu trợ và an ninh kinh tế COVID-19 (CARES).

Thông báo cho biết, theo các bằng chứng được đệ trình trong phiên tòa kéo dài 6 ngày, bị cáo Izzat Freitekh, 55 tuổi, ở Waxhaw, bang North Carolina, và con trai Tarik Freitekh, 33 tuổi, ở Glendale, bang California, đã nhận được 1,7 triệu USD thông qua việc nộp các đơn xin vay theo chương trình PPP cho các công ty thuộc sở hữu của Izzat.

[Đức điều tra hàng nghìn vụ gian lận tiền cứu trợ mùa dịch COVID-19]

Tuy nhiên, các đơn xin vay này đã cung cấp số lượng nhân viên và bảng lương không đúng sự thật.

Sau khi nhận được tiền, hai bị cáo đã thực hiện nhiều giao dịch tiền trái phép với số tiền trên, như chi tiêu 30.000 USD cho các thành viên trong gia đình.

Thông báo cho biết không chỉ vay mà không trả, hai bị cáo còn lừa dối để che đậy sự gian lận của mình, lợi dụng quỹ cứu trợ khẩn cấp quốc gia vì lợi ích cá nhân và cản trở pháp lý để tránh bị trừng phạt.

Izzat phải nhận 1 tội danh âm mưu rửa tiền, 3 tội danh rửa tiền, và 1 tội danh lừa dối. Bị cáo có thể đối mặt với mức án phạt là 10 năm tù giam cho mỗi tội danh trong 4 tội danh âm mưu rửa tiền và rửa tiền, và 5 năm tù giam cho tội danh lừa dối.

Trong khi đó, Tarik phải nhận 1 tội danh âm mưu lừa đảo ngân hàng, 1 tội danh lừa đảo ngân hàng, 1 tội danh âm mưu rửa tiền, 1 tội danh rửa tiền, và 1 tội danh làm sai lệch và che giấu bằng chứng quan trọng.

Bị cáo có thể đối mặt với mức án phạt 30 năm tù giam cho tội danh lừa dối ngân hàng, 20 năm tù giam cho các tội danh âm mưu lừa dối ngân hàng và rửa tiền, 10 năm tù giam cho tội danh rửa tiền, 5 năm tù giam cho tội danh che giấu bằng chứng.

Dự kiến thẩm phán tòa án quận liên bang sẽ đưa ra phán quyết với các bị cáo sau khi cân nhắc các yếu tố luật định. Hiện lực lượng thi hành pháp luật đã thu hồi được hơn 1,3 triệu USD trong vụ án gian lận này./.

(TTXVN/Vietnam+)