My co the mo cua truong hoc bat chap su lay lan bien the Omicron hinh anh 1Học sinh trở lại trường học ở New York, Mỹ, ngày 13/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 5/1, Điều phối viên chống dịch COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient tuyên bố Mỹ có các công cụ cần thiết để giữ cho các trường học mở cửa bất chấp sự gia tăng các ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron có khả năng lây lan mạnh.

Phát biểu họp báo tại Nhà Trắng, ông Zient nhấn mạnh quan điểm của các bậc phụ huynh là muốn trường học mở cửa, trong khi các chuyên gia cho rằng học trực tiếp là tốt nhất cho sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ em cũng như giáo dục sau này.

Hiện khoảng 96% trường học ở Mỹ đang mở cửa và các cơ quan chức năng biết cách giữ an toàn cho trẻ em khi đến trường. Do vậy, các trường học ở nước này cần tiếp tục mở cửa.

[Nước Mỹ chao đảo trong “cơn sóng thần” biến thể mới Omicron]

Tuy nhiên, cũng tại buổi họp báo, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia kiêm Cố vấn y tế cao cấp của Chính phủ Mỹ, Tiến sỹ Anthony Fauci lưu ý Mỹ không thể chủ quan về biến thể Omicron mặc dù có dấu hiệu mức độ nghiêm trọng của chủng virus này thấp hơn so với biến thể Delta.

Theo ông, biến thể Omicron vẫn có thể gây căng thẳng cho hệ thống các bệnh viện của Mỹ vì một tỷ lệ nhất định các ca bệnh sẽ trở nặng.

Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky, số ca mắc COVID-19 ở Mỹ trung bình trong 7 ngày qua tăng 98% so với tuần trước. Bên cạnh đó, số ca nhập viện trung bình tăng 63% và số ca tử vong trung bình cũng tăng 5%.

Bà khẳng định CDC không có kế hoạch thay đổi định nghĩa về tiêm chủng đầy đủ./.

Phạm Phong (TTXVN/Vietnam+)