My co the trung phat Tho Nhi Ky vi mua ten lua S-400 cua Nga hinh anh 1Hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga. (Nguồn: elpais.cr)

Sputnik đưa tin, theo một báo cáo về quan hệ giữa Washington và Ankara do Tổ chức Di sản Thổ Nhĩ Kỳ công bố, việc Thổ Nhĩ Kỳ sắp mua sắm những hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga có thể dẫn tới những lệnh trừng phạt thứ hai của Mỹ nhằm vào quốc gia xuyên lục địa này.

Báo cáo ngày 29/1 nêu rõ: "Có những quan ngại rằng thỏa thuận này có thể dẫn tới những lệnh trừng phạt Mỹ trong năm 2018 theo 'Đạo luật ngăn chặn những kẻ thù của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt' (CAATSA), vốn được ký trở thành luật vào tháng 8/2017."

Tháng 12 vừa qua, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận cho vay để Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Theo báo cáo, các kế hoạch của hai nước này nhằm thúc đẩy việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt được đề xuất sẽ tăng sự phụ thuộc năng lượng của Thổ Nhĩ Kỳ vào Nga và có nguy cơ dẫn đến những lệnh trừng phạt trả đũa của Mỹ.

Báo cáo nêu rõ: "Năm 2017, Nga chiếm hơn 50% nguồn khí tự nhiên nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ"./.
(Vietnam+)