Mỹ "đại phẫu" hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

Hệ thống an toàn thực phẩm "ốm yếu" của Mỹ đang tiến gần hơn đến một cuộc "đại phẫu" được cho là lớn nhất trong vòng 70 năm qua.
Hệ thống an toàn thực phẩm "ốm yếu" của Mỹ đang tiến gần hơn đến một cuộc "đại phẫu" được cho là lớn nhất trong vòng 70 năm qua sau khi Hạ viện Mỹ ngày 21/12 thông qua dự luật cải cách hệ thống này.

Hạ viện trao thêm quyền cho Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) trong việc thanh tra, quản lý và thu hồi thực phẩm kém chất lượng, đồng thời hướng dẫn kỹ năng tìm nguồn thực phẩm gây bệnh một khi đợt mất vệ sinh an toàn thực phẩm bùng phát.

Dự luật này trước đó đã được Thượng viện thông qua và sẽ được chuyển lên Tổng thống Barack Obama ký ban hành. Đợt cải tổ này diễn ra trong bối cảnh nhà chức trách vừa phải thu hồi hàng loạt mặt hàng thực phẩm từ trứng ung tới bơ lạc, sữa, rau, cà chua nhiễm khuẩn...

Tình trạng ngộ độc thực phẩm tại Mỹ đã lên tới mức đáng báo động trong vài năm trở lại đây, với 48 triệu người Mỹ bị ngộ độc thức ăn mỗi năm, 325.000 người nhập viện và 5.000 người tử vong.

Trong năm nay, tại Mỹ đã xảy ra một loạt vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó phải kể đến đợt ngộ độc trứng ung hồi tháng 8/2010 khiến 1.700 người đổ bệnh.

Đợt thu hồi trứng đó đã nâng tổng số trứng hỏng bị thu hồi tại Mỹ trong năm nay lên tới hơn nửa tỷ quả, mức thu hồi lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ./.
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục