Mỹ đề xuất dự luật giới hạn nhiệm kỳ của các nghị sỹ tại Quốc hội

Hai thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa đã đưa ra các đề xuất nhằm cải cách Quốc hội Mỹ, trong đó bao gồm việc thực hiện giới hạn nhiệm kỳ của các thành viên của hai viện Quốc hội.
Mỹ đề xuất dự luật giới hạn nhiệm kỳ của các nghị sỹ tại Quốc hội ảnh 1Toàn cảnh một phiên họp của Hạ viện tại Washington DC. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 14/5, hai thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa đã đưa ra các đề xuất nhằm cải cách Quốc hội Mỹ, trong đó bao gồm việc thực hiện giới hạn nhiệm kỳ của các thành viên của hai viện Quốc hội, một ý tưởng nổi bật và nhận được sự ủng hộ trong những năm gần đây.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, kế hoạch mang tên “Make Washington Work” (Giúp Washington hoạt động) do hai Thượng nghị sỹ Rick Scott và Mike Braun từ đảng Cộng hòa đưa ra bao gồm ba đề xuất sửa đổi hiến pháp và một dự luật nhằm cải cách Đạo luật tái tổ chức lập pháp năm 1946 của Mỹ.

Theo Thượng nghị sỹ Braun, kế hoạch này là giải pháp nhằm giúp giải quyết sự “rối loạn chức năng” ở Washington thông qua việc tạo ra giới hạn nhiệm kỳ và xóa bỏ các khoản tăng lương tự động cho các thành viên của Quốc hội.

[Mỹ: Lãnh đạo thiểu số Thượng viện muốn thay đổi cách tiếp cận với Nga]

Kế hoạch với các đề xuất sửa đổi hiến pháp đưa ra một phiên bản sửa đổi về quyền phủ quyết từng phần của Tổng thống và tạo ra giới hạn 12 năm nhiệm kỳ đối với các thành viên của Hạ viện và Thượng viện.

Các thành viên hiện tại của Quốc hội sẽ được miễn trừ hoặc sẽ thực hiện giới hạn nhiệm kỳ bắt đầu nhiệm kỳ bầu cử tiếp theo.

Kế hoạch trên cần phải nhận được sự ủng hộ của đa số, hoặc 2/3 các thành viên của mỗi viện để thông qua đề xuất đối với bất kỳ khoản thuế hay phí nào./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục