My dien tap so tan than nhan binh linh don tru tai Han Quoc hinh anh 1Lính thủy đánh bộ Mỹ và Hàn Quốc diễn tập đổ bộ trên bãi biển trong một cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS) ngày 7/6 cho biết quân đội Mỹ đang tiến hành diễn tập sơ tán gia đình binh lính đồn trú tại Hàn Quốc trong tình huống giả định khi Triều Tiên phát động cuộc tấn công vào miền Nam.

Cuộc diễn tập trên diễn ra từ ngày 5/6 đến ngày 9/6. Theo nội dung cuộc diễn tập, quân đội Mỹ tiến hành sơ tán 7.000 người là thân nhân của các quân nhân Mỹ ra khỏi Hàn Quốc.

[Triều Tiên: Tập trận chung Mỹ-Hàn là "ghê tởm chưa từng thấy"]

Khoảng 150 người là thân nhân của các binh lính Mỹ đã tham gia hỗ trợ cuộc diễn tập, họ được di chuyển từ Seoul tới thành phố Pyeongtaek, qua Daegu rồi được sơ tán tới căn cứ quân sự Mỹ đóng tại Nhật Bản. Các cuộc diễn tập tương tự bắt đầu được nối lại từ năm 2016 sau 7 năm gián đoạn.

Cuộc diễn tập lần này diễn ra trong bối cảnh Mỹ triển khai vũ khí chiến lược tới bán đảo Triều Tiên với quy mô kỷ lục. Gần đây, Washington đã điều động 2 tàu sân bay tới vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên. Hôm 6/6, tàu ngầm hạt nhân Cheyenne của Washington đã cập cảng Busan của Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)