Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-Se (phải) và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tại cuộc họp báo sau hội đàm. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ngày 28/12, Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Susan Rice cho biết Mỹ hoan nghênh thỏa thuận vừa đạt được giữa Nhật Bản và Hàn Quốc về việc xử lý vấn đề phụ nữ bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai và ủng hộ việc thực thi thỏa thuận này.

Trong một tuyên bố của Nhà Trắng, bà Rice nhấn mạnh: “Chúng tôi ủng hộ thỏa thuận này cũng như việc thực thi đầy đủ thỏa thuận, đồng thời tin tưởng rằng giải pháp toàn diện này là một động thái quan trọng của việc hàn gắn và hòa giải, vốn được cộng đồng quốc tế hoan nghênh.”

Theo thỏa thuận đạt được trong cuộc hội đàm tại Seoul (Hàn Quốc) ngày 28/12 giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida, phía Nhật Bản đồng ý nhận trách nhiệm về vấn đề phụ nữ bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai và cam kết đóng góp 1 tỷ yen (khoảng 8,3 triệu USD) vào một quỹ được lập để hỗ trợ các nạn nhân.

Phía Hàn Quốc cam kết chấm dứt cuộc tranh cãi này nếu phía Nhật Bản hoàn tất các trách nhiệm của mình.

Ước tính có hơn 200.000 phụ nữ, phần đông là phụ nữ trên bán đảo Triều Tiên, đã bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản thời Chiến tranh Thế giới lần thứ hai. Việc giải quyết vấn đề này đang trở nên cấp bách do nhiều nạn nhân đã qua đời.

Trong năm 2007, ở Hàn Quốc có hơn 120 nạn nhân còn sống nhưng đến nay đã giảm xuống chỉ còn 46 người với độ tuổi trung bình là 90./.