Binh sỹ Hàn Quốc tuần tra tại khu vực phía tây đảo Yeonpyeong, giáp giới Triều Tiên ngày 26/8. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo AP, ngày 9/9, Mỹ đã hối thúc cộng đồng quốc tế tiếp tục gia tăng sức ép trên quy mô toàn cầu đối với Triều Tiên để buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Phát biểu tại một cuộc họp của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ở Vienna (Áo), Trưởng phái đoàn của Mỹ tại IAEA Henry S. Ensher tuyên bố rằng “duy trì việc gia tăng sức ép là cần thiết để buộc Triều Tiên điều chỉnh cách hành xử.”

Động thái trên diễn ra sau khi IAEA trích dẫn những hình ảnh chụp được từ vệ tinh cho thấy rằng Bình Nhưỡng “đang tiếp tục phát triển năng lực hạt nhân của nước này.”

Ngoài Iran, IAEA hiện cũng đang nỗ lực theo dõi tình hình ở Triều Tiên, nơi cơ quan này không có sự hiện diện kể từ khi Bình Nhưỡng yêu cầu các thanh viên quốc tế rời khỏi đây sau khi nước này rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân cách đây 12 năm.

Kể từ đó, Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân.

Ngày 9/9, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã hối thúc Triều Tiên từ bỏ chính sách phát triển song song chương trình hạt nhân và kinh tế, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng thực thi chính sách mở cửa và cải cách.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, phát biểu trong diễn đàn Đối thoại Quốc phòng Seoul khai mạc tại thủ đô Seoul cùng ngày, Tổng thống Park Geun-hye nêu rõ: "Triều Tiên nên đi theo con đường phát triển thật sự thông qua cải cách và mở cửa."

Theo bà, Chính phủ Hàn Quốc vẫn luôn thúc đẩy chính sách tạo dựng lòng tin để giải quyết các vấn đề an ninh trên Bán đảo Triều Tiên cũng như tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng. Bà cũng nhấn mạnh việc tái thống nhất hai miền Triều Tiên là rất quan trọng đối với hòa bình thế giới.

Về tình hình khu vực Đông Á, bà Park Geun-hye cho rằng sự hợp tác và trao đổi chặt chẽ về kinh tế đang diễn ra tại khu vực, song cơ chế hợp tác an ninh để thiết lập hòa bình và ổn định vẫn chưa được triển khai. Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Hàn Quốc tham dự diễn đàn an ninh khu vực cấp thứ trưởng, được tổ chức kể từ năm 2012 này.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc đã chọn ra 500 ứng cử viên của các gia đình bị ly tán trong chiến tranh để tham gia vào sự kiện đoàn tụ với người thân ở Triều Tiên.

Trên cơ sở đánh giá về tình hình sức khỏe, nguyện vọng đoàn tụ cũng như các yếu tố khác, danh sách sẽ được rút xuống còn 250 người. Sau khi trao đổi với Triều Tiên, danh sách 100 người cuối cùng sẽ được quyết định vào ngày 8/10.

Quá trình lựa chọn trên được tiến hành sau khi Seoul và Bình Nhưỡng ngày 8/9 nhất trí tổ chức cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán do cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) từ ngày 20-26/10 tới tại khu nghỉ dưỡng Núi Kumgang của Triều Tiên.

Hàng triệu người đã bị ly tán người thân do cuộc Chiến tranh Triều Tiên, đến nay hầu hết họ đã qua đời mà không có cơ hội đoàn tụ. Khoảng 66.000 người Hàn Quốc, đa số ở độ tuổi 80-90, đang chờ được đưa vào danh sách đợt đoàn tụ sắp tới./.