Mỹ hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc nhằm duy trì năng lực phòng thủ chung

Người phát ngôn Lầu Năm Góc nhấn mạnh Bộ Quốc phòng Mỹ tin tưởng Tư lệnh Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc đã phối hợp tốt với đồng minh Hàn Quốc nhằm duy trì khả năng sẵn sàng ở mức độ cao nhất có thể.
Mỹ hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc nhằm duy trì năng lực phòng thủ chung ảnh 1Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/2, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Mỹ và Hàn Quốc đã và sẽ tiếp tục duy trì mức độ sẵn sàng phòng thủ thích hợp, đồng thời khẳng định quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn sẽ tiếp tục vững chắc hơn bao giờ hết.

Phát biểu tại họp báo, ông Kirby nhấn mạnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tin tưởng Tư lệnh Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) Robert Abrams đã phối hợp tốt với đồng minh Hàn Quốc nhằm duy trì khả năng sẵn sàng ở mức độ cao nhất có thể.

Phát biểu này được đưa ra khi phóng viên đề nghị ông Kirby bình luận về tuyên bố gần đây của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng Seoul có thể tham vấn với Bình Nhưỡng về những cuộc tập trận quân sự chung nếu cần thiết.

[Mỹ nhấn mạnh hợp tác với Nhật-Hàn trong hồ sơ hạt nhân Triều Tiên]

Mỹ và Hàn Quốc thường xuyên tiến hành tập trận chung, ít nhất 2 lần trong một năm. Hai nước dự kiến tiến hành một cuộc tập trận chung vào tháng tới.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết chương trình tập trận Mỹ-Hàn đã thay đổi, một phần do đại dịch COVID-19, song các lực lượng hỗn hợp vẫn duy trì huấn luyện và sẵn sàng.

Triều Tiên lâu nay vẫn phản đối các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. Gần đây, Bình Nhưỡng tuyên bố triển vọng đối thoại của Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ sẽ phụ thuộc vào lộ trình của các cuộc tập trận như vậy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục