My nhan manh hop tac voi Nhat-Han trong ho so hat nhan Trieu Tien hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. (Ảnh: Reuters)

Ngày 19/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nêu rõ mọi nỗ lực của Mỹ nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên đều sẽ không hiệu quả nếu không có sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ của cả Hàn Quốc và Nhật Bản, qua đó nhấn mạnh tầm quan trọng của sự cùng hợp tác của hai đồng minh Mỹ. 

Phát biểu với báo giới, ông Price nói: "Chúng tôi biết rằng bất kỳ cách tiếp cận nào đối với Triều Tiên, một cách đặt vấn đề phi hạt nhân hóa làm trọng tâm như chúng tôi dự định làm, sẽ không hiệu quả nếu chúng tôi không phối hợp nhịp nhàng với các đối tác Nhật Bản và Hàn Quốc."

Ông cũng cho biết hợp tác ba bên giữa các quốc gia là rất quan trọng trong việc thúc đẩy các giá trị chung ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

[Mỹ-Hàn Quốc-Nhật Bản thảo luận về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên]

Quan chức ngoại giao Mỹ đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh quan hệ giữa hai đồng minh ở châu Á của Mỹ đang xấu đi.

Quan hệ Nhật-Hàn đã trở nên căng thẳng từ cuối năm 2018 sau khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết yêu cầu hai công ty Nhật Bản phải đền bù cho một số nguyên đơn Hàn Quốc đã bị cưỡng ép phải lao động cho các công ty này trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Sau đó, Nhật Bản bất ngờ công bố các biện pháp hạn chế xuất khẩu 3 nguyên liệu công nghiệp quan trọng sang Hàn Quốc, cụ thể là các chất cản màu, khí ăn mòn và nhựa nhiệt dẻo.

Đáp lại, Hàn Quốc cũng khởi kiện Nhật Bản tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)