Mỹ khẳng định cam kết với hòa bình ở Trung Đông

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã điện đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, tái khẳng định cam kết đối với hòa bình Trung Đông.
Ngày 19/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm với Tổng thốngPalestine Mahmoud Abbas, tái khẳng định cam kết đối với hòa bình Trung Đông cũngnhư các mục tiêu chung mà nhóm Bộ Tứ đã đặt ra.

Người phát ngôn của Tổng thống Palestine, Nabil Abu Rudeina cho biết ôngObama đã thông báo với ông Abbas về các cuộc gặp với Thủ tướng Israel BenjaminNetanyahu, đồng thời nhấn mạnh rằng tiến trình hòa bình Trung Đông luôn là mộtưu tiên của ông kể từ khi nhậm chức.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về "các cuộc đàm phán mang tính thăm dò" màcác quan chức Israel  và Palestine đã tiến hành tại thủ đô Amman của Jordanhồi đầu năm, cũng như các nỗ lực hòa giải giữa phái Fatah của ông Abbas và phongtrào vũ trang Hồi giáo Hamas.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết tại cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã nhấttrí cần thực thi giải pháp hai nhà nước, đồng thời thảo luận về sự cần thiếtphải xây dựng lòng tin giữa các bên và kiềm chế những hành động khiêu khích.

Tổng thống Obama nhấn mạnh tất cả các bên cần tăng cường nỗ lực nhằm đạt mộtthỏa thuận ngừng bắn, chấm dứt giao tranh giữa Israel  với các tay súng tạiDải Gaza.

Ông cũng đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của Jordan trong việc thúc đẩycác cuộc đàm phán trực tiếp giữa Israel  và Palestine.

Trước đó, nhóm Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông (gồm Liên hợp quốc, Liên minhchâu Âu, Mỹ và Nga) đã thúc đẩy Palestine và Israel  nối lại các cuộc đàmphán trực tiếp về một giải pháp hai nhà nước tồn tại song song, hướng tới mụctiêu đạt một thỏa thuận toàn diện trong năm 2012.

Các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine đã bị đình trệ từ tháng 9/2010,chỉ vài ngày sau khi được nối lại.

Tháng 1 vừa qua, dưới sự bảo trợ của Jordan và Bộ Tứ, các nhà đàm phán haibên đã tổ chức 5 vòng thương lượng "mang tính thăm dò" nhằm tìm cách nối lại đàmphán trực tiếp, tuy nhiên không đạt kết quả.

Phía Palestine cáo buộc Israel  không đưa ra đề xuất cụ thể nào về vấnđề đường biên giới và an ninh.

Một số nhà quan sát cho rằng ít khả năng các cuộc đàm phán đạt được đột phátrước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 tới.

Một báo cáo của Ủy ban Liên lạc Đặc biệt (AHLC) của Liên hợp quốc (LHQ) côngbố ngày 19/3 cho biết tình trạng không có hòa bình với Israel  và các vấnđề tài chính đang khiến quá trình xây dựng nhà nước của Palestine ngày càng khókhăn.

Theo người phát ngôn của LHQ Eduardo del Buey, Chính quyền Palestine đãđạt nhiều tiến bộ đáng kể về các lĩnh vực khác nhau trong quá trình xây dựng nhànước sáu tháng qua.

Tuy nhiên, tiến trình này đang bị đe dọa vì sức ép tài chính ngày càng cao vàsự thiếu vắng một môi trường chính trị đáng tin cậy cho một giải pháp thông quathương lượng.

Ông Buey cũng cho rằng sự chia rẽ trong nội bộ Palestine cùng các vấn đề bạolực và nhân đạo ở Gaza đang đặt ra nhiều khó khăn hơn cho tiến trình này.

AHLC gồm 15 thành viên, là cơ chế phối hợp chính sách của LHQ nhằm hỗ trợphát triển cho người dân Palestine./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.