My lap don vi dac biet dam bao an ninh mang linh vuc chung khoan hinh anh 1Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ ngày 8/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) đang xúc tiến thành lập một đơn vị đặc biệt nhằm phát hiện các hành vi sai trái liên quan tới an ninh mạng.

Thông báo của SEC cho biết đơn vị mới này, vốn đã đi vào hoạt động được vài tháng, sẽ tập trung phát giác và làm rõ các hành vi sai trái liên quan tới an ninh mạng, trong đó có các âm mưu thao túng thị trường, tấn công và xâm nhập các tài khoản môi giới bán lẻ.

Người dứng đầu cơ quan thực thi pháp luật thuộc SEC, Stephanie Avakian, nêu rõ các mối đe dọa và hành vi sai trái liên quan tới an ninh mạng nằm trong số các nguy cơ lớn nhất mà các nhà đầu tư và ngành chứng khoán phải đối mặt.

Các biện pháp thắt chặt an ninh mạng của SEC được đưa ra vài ngày sau khi cơ quan hoạch định chính sách tài chính hàng đầu của Mỹ cho biết là nạn nhân của một vụ tấn công mạng hồi năm 2016.

Vụ tấn công này nhằm vào cơ sở dữ liệu EDGAR của SEC, chứa các dữ liệu từ các công ty giao dịch công khai như báo cáo lợi nhuận và các giao dịch. Giới chuyên gia đã nhanh chóng khắc phục một "lỗ hổng phần mềm" ngay sau khi phát hiện, song các tin tặc đã tiếp cận được các thông tin vốn không được phép công khai.

[Thượng viện Mỹ bỏ phiếu để nói "Không" với Kaspersky Lab]

Trước đó, ngày 7/9 vừa qua, hãng tín dụng Equifax của Mỹ thông báo hệ thống máy tính của hãng này bị tin tặc xâm nhập, có thể ảnh hưởng đến hơn 140 triệu khách hàng Mỹ cũng như một số dữ liệu của khách hàng tại Anh và Canada. Equifax hiện đang đối mặt với vụ kiện tập thể của người tiêu dùng Canada với số tiền đòi bồi thường lên tới 550 tỷ CAD (khoảng 450 tỷ USD).

Equifax là trường hợp mới nhất bị tin tặc tấn công gây ảnh hưởng lớn tới khách hàng. Trước đó, năm ngoái, hãng Yahoo đã tiết lộ 2 vụ tấn công mạng ảnh hưởng tới hơn 1 tỷ tài khoản.

Cũng trong năm đó, hơn 400 triệu tài khoản của trang tìm kiếm kết bạn dành cho người lớn Adult Friend Finder là nạn nhân của tin tặc. Ngoài ra, các công ty khác như Heartland Payment Systems và Target cũng bị tin tặc tấn công trong những năm gần đây./.

(TTXVN/Vietnam+)