My liet 28 to chuc chinh phu-thuong mai Trung Quoc vao danh sach den hinh anh 1Công ty sản xuất thiết bị giám sát hình ảnh Hikvision là một trong những cái tên mới nhất bị Mỹ liệt vào danh sách đen trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, Bộ Thương mại Mỹ ngày 7/10 tuyên bố đưa 28 đơn vị công an và các doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có công ty sản xuất thiết bị giám sát hình ảnh Hikvision, vào "danh sách đen" về thương mại liên quan đến cái gọi là "sự đối xử của Bắc Kinh đối với những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và dân tộc thiểu số."

Theo tài liệu của Bộ Thương mại Mỹ, những tổ chức bị đưa vào cái gọi là “Danh sách Thực thể” gồm có Cục Công an Chính quyền Nhân dân Khu Tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, 19 cơ quan thuộc chính phủ và 8 công ty thương mại.

Các quan chức Mỹ cho rằng, tuyên bố trên không liên quan đến việc nối lại các cuộc đàm phán thương mại trong tuần này với Trung Quốc.

Khi bị liệt vào “Danh sách Thực thể,” các doanh nghiệp hoặc tổ chức khác sẽ không được phép mua các phụ tùng và linh kiện từ các công ty Mỹ nếu không có sự cho phép của chính phủ nước này./.

(Vietnam+)