Tân Hoa xã và AFP đưa tin, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai ngày 9/3 đã đặt điều kiện tiên quyết để ký Thỏa thuận An ninh Song phương (BSA) với phía Mỹ.

Một trong số các điều kiện đó là duy trì hòa bình lâu dài tại quốc gia Tây Nam Á này.

Ông Karzai tuyên bố Afghanistan đang yêu cầu phía Mỹ nhượng bộ trong các cuộc đàm phán nhằm ký kết BSA. Ông nhấn mạnh rằng Washington muốn duy trì hoạt động của chín căn cứ quân sự tại đây.

Ông Karzai  nói: "Chúng tôi đang tiến hành các cuộc đàm phán nghiêm túc với Mỹ. Washington đã đặt điều kiện cho Kabul và ngược lại Afghanistan cũng có những yêu cầu riêng, đó là quyền lợi của chúng tôi".

Hồi đầu tháng Một năm nay, Tổng thống Hamid Karzai đã có chuyến thăm Mỹ và hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Barack Obama, trong đó hai nhà lãnh đạo đã nhất trí cùng đẩy nhanh lộ trình chuyển giao các sứ mệnh tác chiến từ lính Mỹ và NATO cho các lực lượng của Afghanistan.

Hai bên cũng bàn thảo BSA, trong đó bao gồm cả quy mô hiện diện của quân đội Mỹ tại nước này sau năm 2014. Mỹ nhiều lần tuyên bố binh sỹ nước này sẽ không ở lại Afghanistan sau thời điểm trên, trừ phi họ được hưởng đặc quyền miễn trừ truy tố trước tòa án ở Afghanistan.

Nếu yêu cầu của Washington về đặc quyền này được Kabul chấp thuận, Tổng thống Obama có thể quyết định duy trì một lực lượng dưới 10.000 quân tại Afghanistan sau năm 2014./.

(Vietnam+)