My: Nhan vien y te xuong duong phan doi nhung nguoi bieu tinh hinh anh 1Nhân viên y tế chặn xe của người biểu tình. (Nguồn: Theguardian.com)

Những ngày cuối tuần qua đã chứng kiến các cuộc biểu tình phản đối phong tỏa diễn ra trên khắp nước Mỹ, nhất là ở các bang Ohio, Michigan và Colorado.

Trong bối cảnh ấy, nhiếp ảnh gia Alyson McClaran đã ghi lại một hình ảnh rất đáng chú ý vào Chủ nhật vừa qua ở Denver, Colorado.

Khi những người biểu tình tụ tập bên ngoài tòa thị chính hay trên các phương tiện cá nhân, yêu cầu thành phố mở cửa trở lại các hoạt động kinh doanh, các nhân viên y tế cũng có mặt trên đường phố trong bộ đồng phục phẫu thuật.

Sau nhiều tuần điều trị các bệnh nhân COVID-19, họ cũng đã xuống đường với mong muốn nhắc nhở những người biểu tình về lý do tại sao các biện pháp phong tỏa lại có vai trò quan trọng.

Một người biểu tình đã thể hiện thái độ không hài lòng với các biện pháp này. Người này mặc một chiếc áo phông in hình cờ Mỹ, vươn ra bên ngoài cửa kính xe ôtô, trên tay cầm một tấm biểu ngữ có dòng chữ "vùng đất của những người tự do."

Người phụ nữ thét lên với người đang mặc đồng phục phẫu thuật đứng trước mũi xe: "Đây là một đất nước tự do. Đây là vùng đất của những người tự do. Hãy sang Trung Quốc đi!"

Những người biểu tình phản đối phong tỏa đã di chuyển tới các điểm biểu tình bằng xe tải, môtô và xe buýt - một người biểu tình thậm chí còn cưỡi ngựa, đội mũ cao bồi và mang theo cờ Mỹ.

Những bức ảnh cho thấy dù một số người biểu tình có đeo khẩu trang, nhưng các quy tắc giãn cách xã hội dường như phần lớn đã bị phớt lờ. Điều đáng chú ý là làn sóng các cuộc biểu tình phản đối phong tỏa diễn ra cũng do sự thúc đẩy từ phía các nhóm cánh hữu nhằm lợi dụng thời kỳ khủng hoảng này.

[Video] Biểu tình phản đối phong tỏa nổ ra trên khắp nước Mỹ

Các nguồn tin khác cho biết các nhân viên y tế đã được tán dương vì đã đứng lên phản kháng làn sóng biểu tình. Một cuộc thăm dò gần đây của Pew Research cho thấy phần lớn người dân Mỹ lo ngại về khả năng dỡ bỏ quá sớm các biện pháp phong tỏa.

Theo tin tức địa phương, một số người biểu tình cho biết họ tin rằng việc chính phủ đóng cửa là một phần của kế hoạch lớn hơn nhằm làm suy yếu nền kinh tế và gây tổn hại tới triển vọng tái đắc cử của Donald Trump.

Những người khác lại bày tỏ lo ngại về việc đóng cửa các cơ sở kinh doanh và tác động của suy thoái đối với sinh kế của các lao động làm công ăn lương ở địa phương.

Giống như phần lớn các nơi khác ở Mỹ, Colorado đã chứng kiến tình trạng mất việc chưa từng thấy do đại dịch, với hơn 232.000 người đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp kể từ giữa tháng 3 đến nay. Đại dịch đã khiến khoảng 400 người thiệt mạng tại bang này.

Đã có những ý kiến buộc tội Trump khích lệ người biểu tình và cho răng những bình luận của ông không giúp ích được gì cho tình hình hiện nay.

Khi các cuộc biểu tình nổ ra hôm thứ Sáu ở Michigan, một trong những nơi có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 cao nhất nước Mỹ, Trump đã đăng trên Twitter: "Hãy giải phóng Michigan"./.

My Nguyễn (Vietnam+)