Hai bên đã thảo luận về việc tăng cường hợp tác thực thi pháp luật trên biển, bao gồm nâng cao năng lực cho Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines ứng phó tác động của tình trạng biến đổi khí hậu.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết các công ty Mỹ dự kiến công bố khoản đầu tư tổng cộng tới hơn 1 tỷ USD vào nhiều lĩnh vực tại Philippines, như năng lượng Mặt Trời, xe điện và kỹ thuật số.
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr cho rằng hiện là lúc phải phát triển các mối quan hệ song phương Mỹ-Philippines để giúp phản ứng nhanh hơn với những thách thức hiện tại và đang nổi lên.
Theo người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Philippines, các cuộc đàm phán an ninh giữa Mỹ và Philippines dự kiến diễn ra ngày 11/4 với sự tham gia của các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước.
Hai ngoại trưởng trao đổi về những thay đổi trong chính sách của Mỹ về vấn đề Biển Đông trong đó có các yêu sách hàng hải và sự ủng hộ của Mỹ đối với các nước Đông Nam Á trong việc giữ vững chủ quyền.
Có 3 yếu tố có thể khiến quá trình tái cân bằng này đi chệch hướng gồm dịch COVID-19, bối cảnh chính trị của quan hệ Mỹ-Philippines và bối cảnh chính trị tại Philippines.
Tổng thống Rodrigo Duterte đã chính thức quyết định chấm dứt Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) giữa quân đội hai nước Philippines và Mỹ, được ký hồi năm 1998.
Philippines chỉ trích Thượng nghị sỹ Mỹ Patrick Leahy vì đưa ra lời buộc tội “vô căn cứ” về hành vi lạm quyền trong vụ bắt giữ Thượng nghị sỹ đối lập Leila De Lima.
Đô đốc Philip Davidson nhấn mạnh: "Hiện nay, chúng tôi đã cùng nhau giải quyết các thách thức an ninh khu vực như những người bạn, đồng minh và đối tác."
Hoạt động quân sự hóa gia tăng của Trung Quốc ở Biển Đông nằm trong chương trình nghị sự của cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Tuyên bố chung Mỹ-Philippines có đoạn nêu rõ, hai bên nhấn mạnh lại cam kết duy trì các nguyên tắc, trong đó có tự do hàng hải, tự do bay ngang qua Biển Đông và sự tự kiềm chế.
Các binh sỹ Mỹ và Philippines đã tiến hành cuộc tập trận chung chống khủng bố với mật danh KAMANDAG (Sự phối hợp của các chiến binh của biển) tại nhiều địa điểm ở đảo chính Luzon của Philippines.
Tổng thống Donald Trump khẳng định Philippines rất quan trọng đối với Mỹ về phương diện chiến lược cũng như quân sự, đồng thơi nhấn mạnh ông mong muốn gặp người đồng cấp Rodrigo Duterte,
Theo tuyên bố của Phó Đô đốc Mikhailov, kế hoạch Biển Đông của Nga không dừng lại với Philippines, mà sẽ mở rộng đến các thành viên khác trong khu vực Đông Nam Á như Malaysia và Trung Quốc.
Philippines bày tỏ hy vọng Mỹ xem xét lại đề nghị viện trợ cho nước này mà không kèm điều kiện cũng như hành xử với Manila dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, trên cơ sở bình đẳng cao nhất.
Chính phủ Mỹ đã phê chuẩn thương vụ bán cho Philippines hai hệ thống radar Sea Giraffe và các thiết bị liên quan, cùng chương trình hỗ trợ và huấn luyện, với tổng trị giá khoảng 25 triệu USD.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã nói với ông rằng Manila đang tiến hành cuộc chiến chống ma túy "đúng cách," trái ngược hoàn toàn với những chỉ trích của Tổng thống Barack Obama.
Một vị tướng Philippines tiết lộ Philippines và Mỹ đã nhất trí giảm bớt quy mô và tần suất các cuộc diễn tập chung cũng như giảm số lượng binh sỹ Mỹ tham gia.