Philippines thông báo chấm dứt thỏa thuận VFA với Mỹ

Tổng thống Rodrigo Duterte đã chính thức quyết định chấm dứt Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) giữa quân đội hai nước Philippines và Mỹ, được ký hồi năm 1998.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại Manila. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại Manila. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/2, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte đã yêu cầu Ngoại trưởng nước này Teodoro Locsin gửi thông báo chính thức tới Mỹ về quyết định chấm dứt Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) giữa quân đội của hai nước, ký hồi năm 1998.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Panelo dẫn lời Tổng thống Duterte cho hay: "Đã đến lúc chúng ta phải tự lực, chúng ta sẽ tăng cường năng lực phòng thủ của mình và không phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia nào khác."

Nhà lãnh đạo Philippines - người đã công khai từ chối sự liên minh quân sự với Mỹ - đưa ra quyết định trên sau khi một trợ lý thân cận của ông cho biết Mỹ đã hủy bỏ việc cấp thị thực của ông, với lý do liên quan tới cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi của các lực lượng chấp pháp Philippines.

[Lý do Philippines muốn xét lại hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ]

Trong khi đó, trên trang Twitter, Ngoại trưởng Teodoro Locsin viết: "Phó Đại sứ Mỹ tại Philippines đã nhận được thông báo ngừng VFA của Philippines."

Hiện, Đại sứ quán Mỹ tại Manila chưa phúc đáp đề nghị này.

Theo các điều khoản được quy định trong VFA, việc rút khỏi thỏa thuận sẽ chính thức có hiệu lực trong 180 ngày, khoảng thời gian để hai bên có thể đàm phán về vấn đề này.

Được ký năm 1998, VFA được coi là khuôn khổ pháp lý cho phép quân đội Mỹ hiện diện tại Philippines cũng như để hai nước tiến hành hàng trăm cuộc tập trận quân sự chung thường niên và hỗ trợ nhân đạo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục