My se khong cung cap cac vu khi sat thuong cho Ukraine hinh anh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/9, Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko cho biết Kiev sẽ không nhận được vũ khí sát thương từ Washington.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox Business, sau cuộc gặp kín với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Poroshenko cho biết: “Tại cuộc gặp chúng tôi nhận được cam kết chắc chắn từ các đối tác của chúng tôi ở Mỹ. Hai bên không đề cập đến các tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ, mà chỉ nói đến các phương tiện chiến tranh điện tử nhằm giúp cho hoạt động của các lực lượng vũ trang Ukraine trở nên hiệu quả.”

Theo ông Poroshenko, cuộc đàm phán diễn ra rất “thành công” đồng thời nhấn mạnh Ukraine đang tự sản xuất “tên lửa chống tăng rất hiệu quả.”

[Điện Kremlin chỉ trích khả năng Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine]

Trước đó, Tổng thống Poroshenko tuyên bố rằng Thượng viện Mỹ đã thông qua quyết định cấp cho Ukraine 500 triệu USD hỗ trợ cho lĩnh vực an ninh và quốc phòng.

Trong suốt 3 năm qua, chính quyền Kiev nỗ lực thuyết phục Mỹ cung cấp vũ khí sát thương song bất thành. Hiện, Washington đang hỗ trợ cho Ukraine quân phục, trang thiết bị và đào tạo binh sỹ.

Moskva nhiều lần nhấn mạnh rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ dẫn đến leo thang xung đột ở Donbass. Đa số chính trị gia châu Âu cũng phản đối cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine./.

(Vietnam+)